Bảo quản hạt giống đúng cách ra sao?


Phương pháp bảo quản hạt giống tốt

Muốn cây phát triển mạnh khỏe thì khâu chọn giống rất quan trọng. Và để đảm bảo năng suất nhất thì chủ vườn cần bảo quản hạt giống đúng cách. Bảo quản tốt thì tỷ lệ nảy mầm sẽ cao giúp tăng năng suất thu hoạch. Quy trình bảo quản cần được thực hiện theo các bước sau đây.

Tuyển chọn hạt giống tốt

 bảo quản hạt giống rời

Đây là bước đầu tiên cũng là yếu tố quan trọng đảm bảo chất lượng gieo trồng mùa vụ kế tiếp. Nếu hạt giống không đạt tiêu chuẩn thì khi gieo trồng sẽ yếu ớt và cho năng suất kém.

Đầu tiên chủ vườn cần quan sát những cây sinh trưởng khỏe mạnh, cho năng suất cao để giữ lại làm giống. Nên đánh dấu lại để thuận tiện cho việc lấy giống sau này. Những cây cho năng suất thấp hoặc bị lai tạp thì không cần lấy giống.

Khi mùa vụ chín, đây cũng là lúc hạt đảm bảo chất lượng nhất thì thu hoạch hạt. Khi thu hoạch, hạt cần đáp ứng đủ tiêu chí đầy đặn, không bị lép, hư. Hạt cần được tập trung lại để thực hiện các bước sau dễ dàng hơn.

Phơi sấy hạt

Để chống mối mọt, ẩm mốc thì hạt cần phải được phơi sấy khô. Đây là bước không thể bỏ qua được, đặc biệt là tại vùng có khí hậu nóng ẩm như nước ta. Chủ vườn cũng cần lưu ý khi đem hạt đi phơi nắng. Cần phơi hạt trên mẹt và không được phơi trực tiếp dưới nắng quá to. Nếu phơi nắng quá to hạt sẽ bị biến dạng.

Nếu sử dụng lò sấy hoặc máy sấy thì cần nhiệt độ là 35 – 40 độ C. Quá trình thay đổi nhiệt độ cần được thực hiện từ từ. Khi sấy cần đảo đều để hạt không bị biến dạng.

Cũng cần lưu ý sau khi phơi thì hạt cần để nguội trước khi cho vào hũ. Vì hạt khi nóng đang thực hiện quá trình thoát hơi nước. Nếu cho vào hũ đậy kín thì hơi nước này không thoát ra được. Làm không khí bên trong hũ bị ấm.

Dụng cụ đựng hạt giống bảo quản

 bảo quản hạt giống trong hũ

Trong quá trình bảo quản hạt giống thì dụng cụ đựng, nơi lưu trữ cũng là yếu tố cần quan tâm. Loại dụng cụ đựng hạt tốt nhất là làm từ sành sứ, gốm, thủy tinh hay thùng chuyên dụng. Để tiện theo dõi thì chủ vườn cũng cần dán nhãn ghi chú lên hộp đựng.

Dụng cụ đựng hạt giống nên đáp ứng 4 tiêu chuẩn sau: Kín, Khô, Sạch, Mát

Kín: Dụng cụ bảo quản cần kín hoặc có nắp đậy để hạt tránh tiếp xúc với khí oxy và mầm bệnh. Có thể dùng gói hút oxy phù hợp để bảo quản hạt. Cũng có thể sử dụng túi nhôm đựng thực phẩm để bảo quản hạt.

Khô: trong dụng cụ không được có hơi ẩm. Hạt giống phải hoàn toàn khô ráo và nguội trước khi bỏ vào hũ. Tốt nhất nên lót phía dưới giấy hút ẩm hoặc dùng gói chống ẩm để làm khô tốt hơn.

Sach; Lọ chứa cũng như hạt giống cần được làm sạch cẩn thận

Mát: Nhiệt độ bảo quản cần mát. Nhiệt độ cao sẽ làm hạt hô hấp nhanh, tiêu hao chất dự trữ, giảm sức sống cây trồng. Tốt nhất nên bảo quản ở 20 – 22 độ C

Xây kho lạnh bảo quản hạt giống

Đối với quy mô trang trại lớn thì việc xây kho lạnh để bảo quản hạt giống cũng là điều cần thiết. Đây cũng là phương pháp tiên tiến mà không chỉ Việt Nam mà nhiều nước đã tiến hành từ lâu. Sử dụng kho lạnh giúp ích rất nhiều và đem lại hiệu quả rất cao. Nông dân Việt Nam sẽ chủ động hơn trong nguồn giống. Các chi phí cho việc mua giống mới cũng được giảm xuống. Không khí lạnh sẽ giúp làm giảm trao đổi chất và quá trình nảy mầm của hạt.

Bố trí kho lạnh cũng cần hợp lý, tạo độ thoáng cho củ và hạt giống.

Cũng cần tránh ẩm cho kho. Kho không được xây gần nguồn nước như ao, hồ, kênh rạch. Trong kho nên lắp máy hút ẩm hoặc bố trí dây hút ẩm.

Nhiệt độ càng thấp càng tốt. Tuy nhiên bảo quản ở 20 – 22 độ C là hợp lý. Tỷ lệ nảy mầm cao và không tốn quá nhiều chi phí cho điều hòa nhiệt độ.

Các hạt giống có dàu và chất béo cần đảm bảo độ khô và kích thước đều nhau

Tránh để hạt giống tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ. Nên để hạt giống cách sàn 45 cm.

Các vấn đề khi bảo quản hạt giống

Hơi ẩm

Hạt giống nếu không đạt độ ẩm dưới mức chuẩn sẽ làm ẩm hạt. Hạt có thể sẽ bị mốc hoặc mục nát. Tốt nhất là ne kiểm tra thường xuyên. Nếu thấy hơi nước ngưng tụ ở lọ đựng thì hạt cần phải được làm khô thêm. Dùng túi hút ẩm chuyên dụng có thể loại bỏ phần nào tình trạng này. Túi hút ẩm giúp loại bớt hơi ẩm trong môi trường bảo quản.

Côn Trùng

Các loại côn trùng là mối nguy lớn cho hạt giống. Cách phòng chống thông dụng nhất là dùng đất tảo silic. Loại đất tảo này có bán tại các cửa hàng cây vườn. Đây là cách an toàn và không tốn kém để phòng côn trùng. Chỉ cần dùng một ít phù lên tất cả hạt giống trước khi đậy kín là được.

Gặm nhấm

Bên cạnh côn trùng thì gặm nhấm cũng là mối nguy cực lớn. Đặc biệt là các kho bảo quản vì thường không bảo quản trong lọ kín được. Cần đặt bẫy thường xuyên để các loài gặm nhấm không sinh sôi phát triển.

 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.