Bảo quản khô gà


Bảo quản khô gà như thế nào?

Thịt gà sau khi được sấy khô cần phải được bảo quản đúng cách. Dù sản xuất khô gà ở quy mô lớn hay tại gia đình. Bảo quản tốt và đúng cách sẽ giúp khô không bị hư hỏng và không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Có rất nhiều phương pháp bảo quản có thể áp dụng đối với các loại khô. Tùy theo nhu cầu và điều kiện mà có thể áp dụng các phương pháp này cho khô gà. Các phương pháp chủ yếu nhằm loại bỏ ảnh hưởng từ các yếu tố nhiệt độ, hơi ẩm, không khí, ánh sáng. Bởi các yếu tố này thường làm hư hỏng và biến chất dinh dưỡng của khô gà.

Phương pháp đóng bao, hũ kín

Đây là cách thông dụng nhất vì dễ áp dụng. Và sử dụng bao hay hũ để phân khô gà thành từng phần cũng giúp thuận tiện cho việc buôn bán và vận chuyển. Bên cạnh đó việc phân khô gà thành từng hũ nhỏ sẽ hạn chế nấm mốc lây lan cho toàn bộ.

Loại bao bì cũng như hũ đựng nên là loại chống thẩm thấu tốt. Tốt nhất nên sử dụng túi nhôm hay hũ nhựa chuyên dùng cho thực phẩm. Loại chống thẩm tốt sẽ giúp ngăn cản khí oxy và hơi ẩm xâm nhập. Giúp cho khô gà được giữ ở trạng thái kín, tách biệt với môi trường bên ngoài. Bao bì tốt cũng giúp chống côn trùng và gặm nhấm xâm nhập.

Các bịch hay hũ khô gà có thể bảo quản ở nhiệt độ thường. Hoặc bảo quản ở nhiệt độ mát để có thời gian bảo quản lâu hơn.

Giữ lạnh

Bảo quản khô gà trong tủ lạnh cũng là biện pháp đơn giản mà các gia đình có thể thực hiện. Ở quy mô lớn cần có loại tủ lạnh có sức chứa thích hợp để trữ được lượng lớn khô gà.

Nhiệt độ lưu trữ càng cao vi khuẩn càng dể dàng phát triển. Các loại nấm mốc nếu có cơ hội về nhiệt độ, độ ẩm cũng phát triển với tốc độ rất nhanh. Bảo quản khô ở nhiệt độ thấp là cần thiết.

Dùng gói hút ẩm để bảo quản khô gà

gói hút ẩm bảo quản khô gà

Mặc dù gà đã được sấy khô, nhưng nếu bảo quản không đúng thì vẫn có nguy cơ bị ẩm trở lại. Lý do là trong không khí luôn tồn tại lượng hơi ẩm nhất định. Và hơi ẩm hoàn toàn có thể thấm thấu qua bao đựng. Các loại khô cũng có đặc tính là hút ẩm. Nên khô rất dễ bị ẩm trở lại. Và đi kèm theo đó là những vấn đề phát sinh khác như nấm mốc, vụn nát, có mùi hôi.

Để tránh ẩm cho khô gà đầu tiên nơi lưu trữ cần phải khô ráo. Nếu lưu trữ khô gần nơi ẩm ướt khô sẽ dễ bị ẩm trở lại. Trong quá trình đóng gói nên sử dụng túi chống ẩm hay gói hút ẩm. Túi hút ẩm sẽ giúp khử đi phần hơi ẩm trong hũ. Và tiếp tục khử hơi ẩm lọt vào. Đây là phương pháp đơn giản mà các xưởng thực phẩm chế biến thường áp dụng. Khô gà sẽ không lo bị ẩm mốc sau khi đóng gói cùng với gói hút ẩm.

Tuy nhiên mỗi loại gói hút ẩm chỉ có dung tích hút ẩm nhất định. Vì vậy các đơn vị sản xuất khô gà cần phải tính toán dung tích cần sử dụng.

Bảo quản khô gà bằng gói hút oxy

gói hút oxy bảo quản khô gà

Sử dụng gói hút oxy cũng là phương pháp bảo quản phù hợp đối với khô gà. Lượng oxy tồn đọng trong môi trường đóng gói sẽ tác động rất lớn đến khô gà. Oxy sẽ oxy hóa các thành phần dinh dưỡng bên trong. Tiếp cúc với khí oxy nhiều sẽ làm khô gà bị biến chất và có mùi hôi. Các loại vi khuẩn bám vào thành ngoài của khô cũng có cơ hội phát triển.

Tốt nhất là nên sử dụng gói khử oxy đến khử hết phần oxy tồn đọng khi đóng gói. Giá thành của gói hút oxy cũng không quá mắc. Nên các đơn vị sản xuất cũng đừng quá lo lắng về vấn đề chi phí

Hút chân không

Phương pháp cuối cùng có thể dùng để bảo quản khô gà đó là hút chân không. Phương pháp có ưu điểm hạn chế được sự ảnh hưởng của oxy và hơi ẩm lên khô. Đây cũng là phương pháp phù hợp tại các hộ gia đình hay các đơn vị sản xuất. Tuy nhiên cần phải trang bị máy hút chân không phù hợp với nhu cầu đóng gói.

Đơn vị sản xuất cũng có thể áp dụng các phương pháp chung với nhau để bảo quản đạt hiệu quả hơn.

Quý khách cần tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm gói hút ẩm và gói hút oxy cho thực phẩm xin lienen hệ với chúng tôi. Với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp sản phẩm đóng gói bảo quản cho nhiều đơn vị sản xuất. Chúng tôi tự tin đem đến các sản phẩm có chất lượng tốt nhất, phù hợp cho nhu cầu bảo quản thực phẩm tại Việt Nam.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.