Bảo quản lạp xưởng khô và tươi đúng cách


Bảo quản lạp xưởng như thế nào là đúng cách

Lạp xưởng là món ăn có nguồn gốc từ Quảng Đông. Lạp xưởng được chế biến từ thịt nạc và thịt mỡ lợn xay nhuyễn được ướp với đường, rượu. Hỗn hợp thịt này được trộn đều sau đó nhét vào ruột lợn khô. Quá trình lên men tự nhiên sẽ làm thịt chín. Tuy lạp xưởng có thể bảo quản được lâu nhưng vẫn cần được bảo quản đúng cách.

Phương pháp bảo quản thịt bằng cách nhồi nhét vào ruột lợn hay bò không quá lạ lẫm với thế giới. Từ lâu người ta đã phát hiện ra nếu gói thịt trong mỡ động vật thì thịt sẽ bảo quản được lâu. Mỡ giúp cách ly hơi ẩm và oxy tác động lên thịt. Nhưng không gì có thể bảo quản lâu hoàn toàn. Lạp xưởng vẫn cần áp dụng thêm các phương pháp bảo quản khác để có thể dùng được lâu.

Món lạp xưởng đã trở thành món ăn quen thuộc của người Việt. Góp phần tạo nên nền ẩm thực phong phú đa dạng tại Việt Nam. Có hai loại lạp xưởng là loại khô ( được phơi) và loại tươi ( không được phơi).

Cách bảo quản lạp xưởng khô

bảo quản lạp xưởng khô

Lạp xưởng khô tuy đã được sản xuất kỹ lưỡng nhưng nếu không bảo quản đúng cách thì vẫn hư hỏng. Các vấn đề thường xảy ra là do lạp xưởng để lâu trong không khí. Quá trình tiếp xúc lâu dài với oxy và hơi ẩm khiến lạp xưởng bị biến chất và xuất hiện nấm mốc.

Bảo quản ở nhiệt độ lạnh

Đây là phương pháp dễ thực hiện dù là trong cơ sở buôn bán hay tại gia đình. Cũng cần lưu ý đến vấn đề độ ẩm của nơi lưu trữ. Tại gia đình do ngăn mát thường được sử dụng thường xuyên và nhiều độ ẩm nên không phù hợp để bảo quản. Tốt nhất nên bảo quản lạp xưởng tại ngăn đông. Môi trường nhiệt độ dưới 0 độ C sẽ kìm hãm được sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.

Đây là phương pháp rất dễ áp dụng vì hầu hết mỗi gia đình đều đã có trang bị tủ lạnh. Đối với các cơ sở sản xuất thì có thể đóng bao và bảo quản ở nhiệt độ mát. Việc đóng bao sẽ giúp cách ly các gói lạp xưởng lại với nhau. Tránh tình trạng một bộ phận bị hư dẫn đến việc lây lan cho những phần khác.

Bảo quản ở nhiệt độ thường

Có thể bảo quản bằng cách phơi liên tục tại nơi thoáng mát. Phơi lạp xưởng tại nơi có nắng càng tốt. Như vậy sẽ giúp lạp khô được bảo quản lâu. Cần lưu ý tránh phơi lạp xưởng tại nơi ẩm ướt vì sẽ làm lạp xưởng dễ bị mốc.

Nếu không có thời gian phơi hoặc nơi để phơi thì có áp dụng phương pháp hút chân không. Đây cũng là cách nhanh chóng và có thẩm mỹ giúp bảo quản được tiện lợi. Hoặc có thể sử dụng thêm gói hút ẩm hoặc gói hút oxy khi đóng bao. Cách này giúp hạn chế sự tác động của hơi ẩm lên lạp xưởng.

Cần lưu ý loại màng bao dùng trong đóng gói cần là loại có khả năng chống thẩm thấu. Nếu không thể dùng loại túi nhôm đựng thực phẩm, thì có thể sử dụng loại túi nhựa trong có độ dày lớn để hạn chế hơi ẩm, không khí thẩm thấu.

Với các phương pháp này thì cơ sở sản xuất lớn cũng như hộ gia đình có thể bảo quản lạp xưởng ở nhiệt độ thường. Mà không lo lạp xưởng bị mốc hay bị hôi, chua.

Bảo quản với rượu trắng

Bảo quản bằng rượu là phương pháp phù hợp để bảo quản lạp xưởng tại nhà. Chỉ cần phun một ít rượu trắng lên bề mặt lạp xưởng sau đó bỏ vào hũ kín. Hoặc xếp lạp xưởng vào trong rỗ kèm theo một cốc rượu trắng. Hơi rượu lan tỏa sẽ giúp ngăn cản các loại côn trùng như kiến, ruồi, bọ. Lạp xưởng sẽ được bảo quản trong thời gian dài..

Cách bảo quản lạp xưởng tươi

 bảo quản lạp xưởng tươi

Về thành phần nguyên liệu thì lạp xưởng tươi không khác lạp xưởng khô. Nhưng lớp ruột heo dùng để bọc thì lại khác. Lớp ruột này không được phơi khô nên có độ mềm dai.

Về phương pháp bảo quản thì có thể bảo quản lạp tươi giống như lạp khô. Lạp xưởng tươi hoàn toàn có thể bảo quản bằng tủ lạnh, ngăn đá hoặc dùng máy hút chân không để đóng gói bảo quản.

Hoặc cũng có thể sử dụng túi hút ẩm để bảo quản. Lạp xưởng tươi cần trữ trong hộp hoặc bao kín để tránh tác động với không khí và hơi ẩm nhiều.

Cũng cần phải lưu ý là lạp xưởng khi cắt ra rồi thì nên dùng ngay, tránh để lâu. Riêng đối với phần lạp xưởng chưa cắt ra thì có thể áp dụng các phương pháp trên để lưu trữ.

Bnaog chuyên phân phối gói hút ẩm và hút oxy cho các đơn vị chế biến thực phẩm. Với nhiều năm cung cấp nguyên liệu bảo quản thực phẩm. Chúng tôi tự tín mang đến sản phẩm bảo quản phù hợp cho quý khách.

 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.