Bảo quản sâm khô


Bảo quản sâm khô đúng cách như thế nào?

Sâm khô là vị thuốc quý do đó cần phải được bảo quản đúng cách. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ và làm theo. Vì cho rằng sản phẩm đã sấy khô là đã có thể bảo quản được lâu. Đây là cách nghĩ vì sai, sản phẩm sấy khô chỉ có lưu trữ một khoảng thời gian để sử dụng. Nếu để lâu hoặc để gần hơi ẩm, sâm khô vẫn có thể bị nấm mốc và hư hỏng. Vì vậy cần bảo quản sâm khô đúng cách.

Sâm khô là gì?

bảo quản sâm khô

Sâm hay còn gọi là nhân sâm là vị thuốc quý trên thế giới. Mang lại nhiều công hiệu tuyệt vời cho sắc đẹp và sức khỏe. Vì là loại thuốc quý nên từ lâu nhân sâm đã được bảo quản bằng cách phơi khô dùng dần. Sâm khô hay còn gọi là sâm củ khô là sâm tươi được phơi nắng để thoát hơi nước. Sâm sau khi sấy khô sẽ còn lại củ khô có màu vàng nâu cũng hương vị đặc trưng.

Sâm khô chứa nhiều hoạt chất và vitamin giúp cơ thể khỏe mạnh. Trong sâm khô cũng có nhiều hoạt chất chống oxy hóa, giúp làn da của phụ nữ luôn trẻ đẹp. Sâm cũng được xem là vị thuốc cải thiện giấc ngủ và chống căng thẳng mệt mỏi. Củ sâm khô rất phù hợp cho những người có thể trạng yếu, người cao tuổi, căng thẳng mệt mỏi.

Sâm khô là vị thuốc bổ hiếm quý, nên các doanh nghiệp hoặc cơ sở mua bán cần có phương pháp bảo quản thich hợp. Các phương pháp phù hợp có thể liệt kê là hút chân không, sử dụng túi hút ẩm, đóng gói kín.

bảo quản sâm và dược liệu khô

Sâm và dược liệu khô

Các phương pháp bảo quản sâm khô

Sâm khô cần được kiểm tra và bảo quản đúng cách để không bị hư hỏng khi đến tay người tiêu dùng.

Phương pháp đóng gói kín

Sâm khô cần được đóng gói kín để tránh hơi ẩm và không khí tiếp xúc. Đối với đóng gói nhân sâm, doanh nghiệp có thể sử dụng hộp thiếc, hộp gỗ hoặc túi nhôm để đóng gói. Trong đó tiện lợi nhất và tiết kiệm chi phí nhất chính là sử dụng túi nhôm đựng thực phẩm. Bao bì khi đóng gói cần đáp ứng các tiêu chí chống ánh sáng và chống thẩm thấu cao.

Nếu sử dụng túi thông thường để đóng gói củ sâm khô thì củ sẽ bị nấm mốc. Do không khí và các phần tử nước vẫn thẩm thấu được qua các màng bao bì này. Các phân từ oxy và nước sẽ tác động lên củ sâm khô, làm củ bị hư. Oxy và hơi nước cũng tạo điều kiện để các loại vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Cần phải quan sát và kiểm tra thường xuyên để tránh hư hỏng cho sâm. Nếu thấy củ sâm bị mềm hoặc thay đổi màu thì có nghĩa là đã có không khi và nước xâm nhập. Cần xử lý ngay, nếu không củ sâm sẽ hư hỏng hoàn toàn.

Sử dụng túi chống ẩm

Túi chống ẩm hay còn gọi là gói hút ẩm, là phương pháp tiện lợi và hữu hiệu để củ sâm không bị nấm mốc. Gói có cấu tạo bởi hai phần, phần bao bì dễ thấm thấu hơi nước và thành phần hút ẩm bên trong. Đối với dược phẩm khô quý hiếm như nhân sâm thì doanh nghiệp nên chọn hạt hút ẩm silicagel. Lý do là silicagel có khả năng hút nước nhanh, khi no nước sẽ không bị ẩm như những thành phần hút ẩm khác.

Hạt hút ẩm có vô số khoang rỗng li ti bên trong giúp giữ lại hơi nước. Gói hút ẩm silicagel có thể giảm độ ẩm tương đối trong hộp xuống đến 40%. Chính vì những ưu điểm hút ẩm nhanh chóng và gói không bị ẩm nên rất phù hợp để bảo quản củ sâm khô. Chi phí cho loại gói hút ẩm này cũng rẻ. Các doanh nghiệp khi bảo quản sâm khô hay dược liệu quý cần phải sử dụng túi chống ẩm. Đừng tiếc chi phí bảo quản này vì phương pháp này chống ẩm cho củ sâm hay dược liệu rất hiệu quả. Sâm khô khi được đóng gói kèm theo túi chống ẩm sẽ không lo bị ẩm mốc hay bị mềm, biến màu.

Phương pháp hút chân không

Được phát triển từ phương pháp đóng gói kín. Người ta sử dụng máy hút không khí để loại bỏ không khí bên trong bao. Hoặc có thể bơm thêm khí trơ vào hộp. Phương pháp này giúp loại bỏ mật độ không khí và hơi nước cao bên trong hộp. Nhờ vậy mà củ sâm hay dược liệu không bị hư hỏng hay giảm chất lượng.

Tuy nhiên phương pháp bảo quản sâm khô này lại không phù hợp cho các trường hợp sử dụng dần của người tiêu dùng. Cho nên đối với đóng gói bán lẻ thì nên sử dụng phương pháp dùng gói hút ẩm. Vừa tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp mà người dùng lại tiện lợi khi sử dụng từ từ.

Dùng gói hút oxy

bảo quản củ sâm khô

Doanh nghiệp cũng có thể xem xét sử dụng thêm gói hút oxy để củ sâm không bị oxy hóa khi lưu trữ. Thành phần bên trong gói sẽ giữ oxy lại giúp củ sâm không bị biến màu khi lưu trữ dài ngày. Cũng có công dụng giống như gói hút ẩm. Gói hút oxy giúp bảo quản củ sâm được lâu hơn. Gói có thể dùng chung với gói hút ẩm để tăng hiệu quả khi bảo quản.

Để được tư vấn giá các loại gói hút ẩm giá rẻ và gói khử oxy xin liên hệ ngay với Banog.vn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn về các loại mẫu mã và kích thước phù hợp cho sản phẩm của doanh nghiệp.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.