Bảo quản thịt khô


Thịt khô cần được bảo quản như thế nào?

Thịt khô dù được làm từ thịt gì đi chăng nữa thì chỉ có thể bảo quản được một thời gian. Điều này không lạ vì sau khi sấy khô, thịt sẽ thể hiện đặc tính hấp phụ rõ nét. Thịt khô rất dễ ám mùi môi trường xung quanh và rất dễ bị ẩm trở lại. Chính vì vậy mà không phải cứ là thịt khô thì sẽ bảo quản được lâu. Thịt khô vẫn cần được bảo quản đúng cách để không bị hư.

Thịt khi để lâu rất dễ xuất hiện nấm mốc hoặc có mùi hôi. Trong quá trình bảo quản thịt sẽ hấp thụ mùi và hơi ẩm liên tục. Điều này khiến các phần tử nấm mốc va vi khuẩn cũng bám vào bề mặt thịt khô. Khi điều kiện thuận lợi thì các sinh vật này phát triển làm biến đối dinh dưỡng bên trong thịt. Do đó các cơ sở sản xuất cần phải để ý đến các yếu tố này khi bảo quản khô. Tránh tình trạng sản phẩm không đảm bảo được chất lượng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thịt khô

Bảo quản khô thịt bò

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thịt khô. Các yếu tố này đều ảnh hưởng đến chất lượng của thịt khô thậm chí là làm hư hoàn toàn.

Độ ẩm

Độ ẩm luôn được cần được quan tâm khi lưu trữ thịt khô. Như đã đề cập đến ở phần đầu, thịt rất dễ hút ẩm. Điều này gây khó khăn không ít cho các đơn vị lưu trữ thịt khô. Vì không phải cơ sở lưu trữ nào cũng có thể trang bị máy sấy. Bên cạnh đó nếu cứ sấy đi sấy lại thì thành phần dinh dưỡng của thịt bị biến đổi đi rất nhiều. Tốt nhất các đơn vị khi tiến hành lưu trữ thịt nền dùng túi nhôm đựng thực phẩm để đóng gói riêng. Nên đóng gói kèm theo túi hút ẩm để khử ẩm tốt hơn cho thịt khô.

Nhiệt độ

Nhiệt độ cũng là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến chất lượng thịt. Lượng nước trong thịt khô thường ở khoảng 20-30%  Nhiệt độ quá cao sẽ làm thịt bị thoát nước nhiều. Điều này làm cho thịt sẽ rất khô cứng. Bên cạnh đó khi đóng gói kín, lượng hơi nước thoát ra sẽ tập trung làm ẩm tại một phần nào đó. Khiến phần đó bị mốc hoặc vi khuẩn sinh sôi rồi tiếp tục lây lan cho những phần khác. Nhiệt độ mát thường sẽ phù hợp để bảo quản khô hơn.

Ánh sáng

Ánh sáng cũng tác động không ít đến khô thịt. Tiếp xúc với ánh sáng nhiều sẽ làm tăng nhiệt độ. Trừ trường hợp sấy khô thịt bằng ánh nắng. Còn hầu hết các trường hợp còn lại ánh sáng sẽ làm tăng điều kiện phát triển của sinh vật. Ánh sáng cũng làm bạc màu đi lớp bề mặt của thịt.

Không khí

gói hút oxy bảo quản khô thịt gà

Nồng độ oxy trong không khí chiếm đến 20%. Oxy sẽ làm oxy hóa thịt nếu tiếp xúc lâu. Do đó cần đóng gói kín với lượng khí oxy tồn đọng thấp. Có rất nhiều cách để khử bớt lượng oxy tồn đọng cao. Đó là dùng phương pháp đóng gói chân không hoặc dùng gói hút oxy.  Cả hai phương pháp đều hữu ích và được nhiều doanh nghiệp sử dụng cho sản phẩm của họ.

Cơ sở sản xuất nên dùng thêm gì để bảo quản thịt khô

Máy sấy

Máy sấy hỗ trợ rất nhiều cho việc sấy thịt đạt độ ẩm nhất định. Khi thịt bị ẩm trở lại, cơ sở sản xuất cũng có thể sử dụng máy sấy để sấy lại.

Máy hút ẩm – Điều hòa không khí

Khi lưu trữ số lượng lớn thịt khô trong kho. Kho cần phải khô ráo thoáng mát và có cách bố trí phù hợp. Cần trang bị  máy hút ẩm và điều hòa không khí cho kho. Như vậy kho sẽ không lo bị ẩm. Nếu cần thiết có thể sử dụng thêm dây hút ẩm để khử ẩm.

Gói hút ẩm

gói hút ẩm bảo quản thịt khô gà

Gói hỗ trợ khử ẩm trong môi trường đóng gói. Khi đóng gói do lượng không khí tồn đọng vẫn chứa lượng hơi ẩm nhất định. Chưa kể đến việc đóng gói sản phẩm trong các bao bì dạng mỏng. Hơi ẩm rất dễ thẩm thấu qua bề mặt các bao bì dạng mỏng. Vì vậy dù được đóng gói kín nhưng khô vẫn có thể bị ẩm. Nhưng các cơ sở chỉ cần dùng gói hút ẩm là vấn đề này đã được giải quyết hiệu quả. Tùy theo lượng hơi ẩm cần khử mà doanh nghiệp hãy chọn loại gói có kích thước phù hợp.

Gói hút oxy

Cũng giống như hơi ẩm, oxy cũng tồn đọng khi đóng gói và cũng thẩm thấu qua bề mặt bao bì. Gói hút oxy sẽ giúp khử đi khí oxy. Hạn chế được các trường hợp hư hỏng do khí oxy gây ra.

Túi nhôm

túi nhôm đựng thực phẩm

Túi nhôm hoặc các loại túi nhựa chất lượng cao có khả năng thấm thấu kém. Nhờ vậy mà hwoi nước hay không khí rất khó đi qua. Túi nhôm còn cản được cả ánh sáng. Nếu nếu cơ sở sản xuất đang tìm một loại vật liệu đùng để đóng gói thịt khô thì túi nhôm là loại vật liệu rất phù hợp.

Banog chuyên cung cấp gói hút ẩm giá rẻ. Xin liên hệ ngay để được báo giá túi nhôm, gói khử oxy, khử ẩm chính xác nhất.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.