Bảo quản thịt lợn khô


Bảo quản thịt lợn khô như thế nào?

Thịt lợn khô hay còn gọi là thịt lợn sấy, thịt lợn gác bếp là món ăn vừa ngon vừa dân dã. Tuy nhiên để bảo quản thịt được lâu thì thịt phải được sấy hoặc gác bếp liên tục. Với điều kiện gia đình như hiện nay thì phương pháp này rất khó thực hiện. Đó cũng là lý do thịt lợn khô rất hay bị mốc. Vì vậy thịt lợn khô trong sản xuất quy mô lớn hoặc trong gia đình cần được bảo quản đúng cách.

Bảo quản thịt lợn khô chủ yếu tập trung giải quyết vấn đề thịt lợn bị mốc. Nếu ngăn chặn được những nguy cơ bị mốc thì thịt khô có thể sử dụng được lâu. Nếu thực hiện đúng cách có thể bảo quản được đến 6 tháng. Đây là một con số lý tưởng đối với các thực phẩm không có chất bảo quản.

Các phương pháp bảo quản thịt lợn khô

Bảo quản thịt lợn khô

Có rất nhiều cách bảo quản thịt lợn khô. Tùy vào nhu cầu sử dụng trong gia đình hay trong sản xuất mà chúng ta sẽ áp dụng phương pháp phù hợp.

Phương pháp đông lạnh

Đối với nhu cầu sử dụng trong gia đình thì đây là phương pháp tiện lợi nhất. Hầu hết gia đình Việt Nam đều sở hữu tủ lạnh. Chúng ta có thể tận dụng ngăn đông tủ lạnh để trữ thịt lợn khô. Đọc tới đây chắc chắn mọi người sẽ cho rằng thịt khô thì làm sao có thể để ở ngăn đông được, nên để ngăn mát thì mới đúng. Cách nghĩ như vậy thật sai lầm vì thịt khô khi để ngăn mát sẽ rất dễ bị ám mùi. Bên cạnh đó hơi ẩm thường trực và việc đóng mở tủ liên tục sẽ làm thịt dễ bị mốc. Trong khi đó khi trữ đông thì thịt được loại bỏ nguy cơ mốc hoàn toàn. Khi sử dụng chỉ cần lấy thịt rã đông và chế biến là được.

Đông lạnh cũng là phương pháp có thể áp dụng ở quy mô công nghiệp. Đây được xem là phương pháp phổ biến để đảm bảo an ninh lương thực của nhiều quốc gia. Phương pháp đông lạnh có rất nhiều ưu điểm:

  • Phòng chống nấm mốc
  • Nhiệt độ 0 độ C làm các vi khuẩn và vi sinh vật ngừng hoạt động
  • Giúp giữ được chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm
  • Bảo quản thực phẩm được lâu dài

Hút chân không

Đương nhiên đã gọi là chân không thì làm sao mà hút được. Phương pháp này giúp hút hết khí ra ngoài giúp tạo ra môi trường giống chân không ngoài vũ trụ. Do không còn oxy hay khí gây hại nào khác mà thịt lợn khô được đảm bảo chất lượng.

Phương pháp này rất dễ thực hiện trong quy mô sản xuất thịt lợn khô hộ gia đình. Vật liệu trang bị cần thiết gồm có máy hút chân không và bao đóng gói với dung tích phù hợp. Với quy mô sản xuất gia đình thì có thể không cần phải sử dụng máy hút chân không quá lớn. Nhưng đối với loại bao bì đóng gói thì nên sử dụng loại bao bì chất lượng. Nên sử dụng loại bao dày để hạn chế không khí và hơi ẩm thẩm thấu qua màng bao.

Sử dụng gói hút ẩm để bảo quản thịt lợn khô

Trong quy mô sản xuất lớn rất khó kiểm soát mật độ hơi ẩm trong kho va trong đóng gói. Và cho dù đã đóng gói hút chân không thì khi trữ lâu, hơi ẩm vẫn có thể xâm nhập. Đó là lý do cần sử dụng thêm gói hút ẩm cho thực phẩm.

Gói hút ẩm ( túi hút ẩm) là sản phẩm có công dụng khử hết hơi ẩm tồn đong và xuất hiện thêm trong đóng gói. Với tình trạng thực phẩm được sản xuất với quy mô hàng loạt và cần biện pháp bảo quản lâu dài như hiện nay. Thì sử dụng gói hút ẩm để chống ẩm cho thực phẩm là điểu cần thiết.

Gói hút ẩm cũng có rất nhiều loại như gói chống mốc, gói hút oxy, gói chống ẩm,.. Tùy theo nhu cầu mà cơ sở sản xuất nên lựa chọn loại sản phẩm hút ẩm phù hợp. Do thịt lợn khô rất dễ hút ẩm và ám mùi nên sử dụng gói chống ẩm là phương pháp hợp lý.

Để được tư vấn về loại sản phẩm chống ẩm phù hợp cho thịt lợn khô xin quý khách liên hệ trực tiếp các số Hotline. Chúng tôi sẽ tư vấn dòng sản phẩm phù hợp nhất cho quý khách.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.