Phương pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả nhất


Bảo quản thực phẩm là quá trình xử lý thực phẩm để ngăn chặn nấm mốc và vi khuẩn. Cũng giúp thục phẩm không bị hư hỏng bởi các tác nhân như hơi nước, oxy hóa. Giúp nâng cao thời hạn sử dụng cho thực phẩm

Gói hút ẩm bánh đóng hộp

Thực phẩm sừ dụng dù ngắn ngày hay dài ngày đều cần phải được bảo quản. Điều này giúp thực phẩm sử dụng được lâu mà vẫn giữ được sự tươi ngon lúc ban đầu. Thực phẩm không bị biến chất giúp bảo vệ sức khỏe và tránh gây ngộ độc cho người ăn. Vậy cách nào giúp bảo quản tốt nhất có thể áp dụng ở quy mô công nghiệp và gia đình. Và liệu chúng ta có thể áp dụng cùng lúc nhiều phương pháp hay không?

Các phương pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả nhất.

Cho dù bạn đang sở hữu cơ sở sản xuất hay chỉ đơn thuần là một bà mẹ bỉm sữa thì những thông tin dưới đây đều rất có ích cho bạn. 

Phơi nắng hoặc sấy khô

Nếu đi chợ hoặc siêu thị chúng ta thường thấy tôm khô, cá khô thậm chí rau củ quả cũng được sấy khô. Có lẽ đây là phương pháp bảo quản lâu đời nhất mà ông bà ta thường áp dụng. Có nhiều cách để làm khô thực phẩm như phơi nắng, dùng lò sấy khô hoặc sử dụng lưu huỳnh để sấy. Mục đích chính vẫn là rút hết lượng hơi nước trong thực phẩm. Giúp giảm độ ẩm để nấm mốc không có khả năng phát triển.

Hầu hết các loại thịt, cá và rau củ quá đều có thể được làm khô hoặc sấy khô. Mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ có yêu cầu về độ ẩm khác nhau. Ví dụ các loại thịt và rau củ quả thường có độ ẩm sau sấy khô là 20 – 30%. Các loại nấm thì 5 – 15% trong khi bột thuốc dưới 10%. Với các loại máy sấy như hiện nay thì việc giảm độ ẩm đến mức cần thiết hoàn toàn có thể canh chỉnh chính xác được.

Ngũ cốc cũng có thể sấy khô?

Các loại ngũ cốc như lúa mì, gạo, yến mạch cũng có thể sấy khô để bảo quản được tốt hơn. Điều này cũng giúp các loại ngũ cốc trên đỡ bị nấm mốc trong quá trình vận chuyển dài ngày. Đối với vận tải biển thường xuyên tiếp xúc với độ ẩm. Các mặt hàng ngũ cốc phải thường xuyên được theo dõi về độ ẩm để tránh ẩm mốc. Đối với các khoang hàng có ngũ cốc cần bảo quản, người ta cũng thường sử dụng dây hút ẩm để tránh ẩm.

Tuy nhiên phương pháp làm khô lại có nhược điểm là làm mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Các loại vitamin A, E và B-complex sẽ bị mất đi nếu phơi nắng hoặc sấy khô. Bên cạnh đó vitamin A, E và C cũng sẽ bị mất đi bởi quá trình oxy hóa khi lưu trữ. Vì thế nên sử dụng kèm gói hút oxy để ngăn chặn quá trình oxy hóa làm mất dưỡng chất này.

Đóng hộp hoặc dùng chai, lọ

Gói hút oxy OHunter

Thường thấy của hình thức đóng hộp nhựa chính là các loại bánh mứt. Riêng với loại hộp nhôm thì thường là các món ăn đã được chế biến sẵn như cá hộp sốt cà, pate, nhãn nấu,.. 

Đối với phương pháp đóng hộp nhôm hoặc chai lọ thì hộp và lọ phải được tiệt trùng kỹ. Còn đối với các loại bánh trung thu, bánh pía đóng bao. Thì cần sử dụng gói hút ẩm hoặc hút oxy để bảo quản tốt hơn.

Quá trình đóng gói và đóng hộp cần được quan sát và theo dõi chặt chẽ. Để hạn chế nước và vi sinh vật xâm nhập vào thực phẩm. Nếu quá trình đóng gói kém vệ sinh sẽ rất dễ gây ra các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm.

Phương pháp đông lạnh

Phương pháp này áp dụng tốt cho nhiều loại thực phẩm. Đặc biệt là các loại thịt, cá, hải sản tại Việt Nam. Mỗi gia đình hiện nay đều có một cái tủ lạnh. Và mỗi kho chế biến hay tàu thủy đều có một kho lạnh. Đông lạnh là phương pháp bảo quản thực được sử dụng rất rộng rãi từ gia đình cho đến quy mô công nghiệp.

Nhiều quốc gia cũng có những kho lạnh để cung cấp và lưu trữ thực phẩm lâu dài. Giúp ích cho các trường hợp thiếu lương thực khẩn cấp tại nhiều nước. Đối với nhiều quốc gia như Mỹ, Canada thì việc đông lạnh trái cây, hoa quả để dùng dần là điều rất bình thường.

Vi sinh vật sẽ tạm dừng hoạt động dưới 0°C. Phương pháp đông lạnh sẽ không tiêu diệt vi khuẩn nhưng sẽ làm chúng ngủ đông không phát triển. Đông lạnh có ưu thế về mặt bảo toàn dinh dưỡng vì các hàm lượng vitamin hầu hết vẫn giữ lại được. Đương nhiên đối với thực phẩm đông lạnh hơn 1 năm thì lượng vitamin sẽ vơi dần đi.

Hút chân không

Nếu bạn đến các quầy thịt cá đông lạnh tại siêu thị. Bạn sẽ dễ dàng thấy thịt, cá hay hải sản thường được bao trong túi ép kín. Đấy là các túi đã được hút chân không. Phương pháp hút chân không giúp loại bỏ khí tồn đọng trong túi. Giúp hạn chế tác động oxy hóa và các loại vi khuẩn sinh sôi phát triển. Các loại máy hút chân không dạng gia đình hiện nay cũng đang được bán khá đại trà. Người ta thường kết hợp phương pháp đông lạnh và hút chân không lại với nhau để bảo quản thực phẩm tối ưu hơn.

Muối chua

Muối chua cũng là một cách bảo quản thực phẩm. Có rất nhiều cách để muối như sử dụng giấm, rượu và dầu thực vật. Quá trình muối giúp thực phẩm trở nên bão hòa với dung dịch muối,. Vừa giúp hạn chế tác hại của oxy trong không khí. Dung dịch ngâm cũng hạn chế sự phát triển cửa vi khuẩn gây hại. Các loại kiệu muối, dưa muối thậm chí là kim chi Hàn Quốc đều có thể được xem là thực phẩm muối chua.

Tuy nhiên thực phẩm sau khi muối sẽ thường khó tiêu hóa và hàm lượng dinh dưỡng cũng thay đổi. Vì vậy bạn cũng nên cân nhắc tránh sử dụng thực phẩm muối chua quá thường xuyên.

Hun khói

Sử dụng khói để bảo quản thực phẩm của là một phương pháp độc đáo. Thịt cá có thể được bảo quản tốt hơn nhờ hun khói. Hun khói giúp làm khô và thẩm thấu các hợp chất tự nhiên của khói vào thực phẩm. Cũng giống như phơi nắng, hun khói là phương pháp bảo quản đã có từ lâu. Tuy nhiên các thực phẩm hun khói được khuyến cáo không nên ăn thường xuyên. Vì trong khói có nhiều chất gây hại cho cơ thể.

Đối với thịt hun khói cũng tồn đọng rất nhiều muối. Muối giúp loại trừ các loại vi khuẩn khi bảo quản. Tuy nhiên việc sử dụng thực phẩm chứa nhiều muối sẽ không tốt cho cơ thể.

Sử dụng gói hút ẩm và gói hút oxy

gói hút ẩm cho yến sào Gói hút oxy OHunter

Nhắc đến các phương pháp bảo quản thực phẩm thì không thể nào thiếu hai sản phẩm này được.

Các pp sấy khô và làm khô thực phẩm kể trên nếu không có sản phẩm hút ẩm thì vẫn có thể bị ẩm trở lại. Vì vậy đối với thực phẩm sấy khô nên sử dụng thêm vật liệu hút ẩm để bảo quản được tốt hơn.

Các loại dầu mỡ, chất béo rất dễ bị oxy hóa trở nên có mùi hôi khó chịu. Vì vậy công tác khử khí oxy trong quá trình bảo quản rất quan trọng. Các biện pháp hút chân không có thế đáp ứng với điều kiện bảo quản đông lạnh. Nhưng đối với các loại hũ hay đóng gói bao bì các loại bánh thì việc sử dụng thêm gói hút oxy là điều cần thiết. Sản phẩm giúp loại bỏ triệt để khí oxy tồn đọng và xâm nhập từ bên ngoài vào. 

Phụ huynh nên để các sản phẩm này tránh xa tầm tay trẻ nhỏ. Tránh tình huống trẻ ăn trúng gói hút ẩm.

Dùng túi tráng nhôm

túi nhôm đựng thực phẩm

Túi nhôm giúp bảo quản thực phẩm trước ánh sáng mặt trời. Song song đó túi cũng có tác dụng chống khí oxy và hơi ẩm xâm nhập từ bên ngoài vào. Túi nhôm cũng thường được sử dụng để bảo quản các loại bột dùng trong ngành mỹ phẩm.

Hiện nay có rất nhiều phương thức bảo quản thực phẩm. Tùy theo số lượng cần bảo quản hoặc phục vụ cho mục đích kinh doanh mà bạn hãy chọn pp thích hợp.

Banog chuyên cung cấp các sản phẩm túi hút ẩm, gói hút oxy OHunter và các loại túi nhôm để đóng gói thực phẩm. Quý khách có nhu cầu đặt mua số lượng xin liên hệ qua các số Hotline. 

 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.