Bảo quản tôm khô


Bảo quản tôm khô như thế nào để dùng được lâu

Tôm khô cũng giống như những thực phẩm đã được sấy khác cần phải được bảo quản kỹ lưỡng. Các thực phẩm khô rất dễ hút ẩm hút mùi và tôm khô cũng không ngoại lệ. Nếu bảo quản tôm khô không đúng cách, chất lượng sẽ đi xuống thậm chí là bị hư hỏng.

Chúng ta hoàn toàn có thể bảo quản tôm khô ở nhiệt độ thường hoặc lạnh. Tuy có sự khác biệt giữa các phương pháp. Nhưng nếu áp dụng phù hợp thì tôm khô sẽ giữ được hương vị ngon như ban đầu. Và vì tôm khô là thực phẩm thường được sử dụng dần ở Việt Nam. Nên việc biết cách bảo quản cũng rất cần thiết đối với chị em phụ nữ.

bảo quản tôm khô

Mỗi phương pháp bảo quản đều sẽ có cái hay và cái dở riêng. Tùy theo nhu cầu sử dụng hoặc số lượng cần bảo quản mà sẽ chọn phương pháp phù hợp. Các phương pháp bảo quản đều dựa trên nguyên tắc hạn chế hơi ẩm và các điều kiện có lợi cho vi khuẩn.

Bảo quản nhiệt độ lạnh

Bảo quản tôm khô ở nhiệt độ lạnh là phương pháp phổ biển có thể áp dụng tại Việt Nam. Mỗi gia đình Việt hiện nay đều có trang bị tủ lạnh. Và chúng ta có thể tận dụng ngăn mát lẫn ngăn đông để lưu trữ. Với số lượng tôm khô lớn thì có thể trữ trong ngăn đông. Còn với số lượng ít có thể sử dụng trong tuần thì có thể lưu trữ ở ngăn mát.

Chi tiết hơn về cách bảo quản này được liệt kê ở dưới dây. Chị em nội trợ cũng nên đọc để thực hiện đúng cách:

  • Ngăn đông: Nhiệt độ dưới 0 độ C rất phù hợp để kìm hãm vi khuẩn phát triển. Nhờ vậy mà ngăn đông có thể bảo quản được lâu. Tuy nhiên phương pháp lại khiến tôm cần phải rả đông thì mới sử dụng được. Quá trình rã đông sẽ tác động đến vị ngon và độ dẻo dai của tôm.
  • Ngăn lạnh. Phù hợp cho việc lưu trữ tôm khô để sử dụng trong vài tuần. Chỉ cần bỏ vài lạng tôm khô vào túi nylong rồi cất trữ trong ngăn lạnh. Không nên lưu trữ tôm khô quá lâu bằng phương pháp này vì tôm sẽ mất vị ngon. Và càng để lâu thì tôm càng bị khô cứng cần ngâm nước trước khi chế biến.

Hoặc cũng có thể kết hợp cả hai để sử dụng tại nhà. Tôm khô sau khi mua về được cất trữ trong ngăn đông và ngăn lạnh.

Bảo quản nhiệt độ thường

Tôm khô cũng có thể được bảo quản ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên cần phải giữ tôm khô ở môi trường khô ráo sạch sẽ. Không để tôm khô gần nguồn nước hoặc hơi ẩm, nơi có nhiều mùi.

Cách làm như sau:

Sử dụng loại bao bì nhựa chất lượng cao ( Cũng có thể dùng túi nhôm ). Sau đó gói tôm khô lại với lượng cần thiết và hút chân không. Hoặc cũng có thể cho vào hộp nhựa kèm với gói hút ẩm. Cách này có thể áp dụng cho nhu cầu dùng trong gia đình hoặc với quy mô sản xuất mua bán.

Dù là bảo quản bằng phương pháp nào thì cũng cần phải kiểm tra thường xuyên. Nếu thấy tôm có dấu hiệu biến đổi màu hoặc có mùi khai, bị nấm mốc thì nên tiêu hủy. Và tìm cách phòng tránh như sử dụng thêm túi hút ẩm, lưu trữ đúng nhiệt độ,..

Để được tư vấn chính xác phương pháp đóng gói và sử dụng gói hút ẩm phù hợp. Xin quý khách liên hệ qua các số Hotline. Banog.vn chuyên cung cấp và phân phối các dòng gói hút ẩm giá rẻ phù hợp cho sản xuất.

 

 

 

 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.