Cách bảo quản quả khô


Cách bảo quản quả khô

Hoa quả khô thường được sử dụng tại gia đình hoặc được lưu trữ tại các kho, cửa hàng. Mặt hàng quả khô thường dễ bị hư nếu không được bảo quản đúng cách. Để đảm bảo chất lượng thì quả khô cần được kiểm tra thường xuyên và được lưu trữ ở nơi khô ráo. Sự biến động của môi trường xung quanh đều tác động lên sản phẩm quả khô.

Hoa quả khô cũng thường được gọi là trái cây khô. Mặt hàng quả khô thường thấy là nho khô, mít khô, mơ khô, việt quất khô,.. Tuy thành phần dinh dưỡng có thể khác nhau nhưng đặc tính chung của quả khô là dễ hút ẩm và bị nấm mốc. Do đó các loại quả khô cần được bảo quản kỹ khi lưu trữ và sử dụng.

Hoa quả khô rất dễ bị hư hỏng

Nói quả khô rất dễ hư hỏng thì có phần không đúng vì sấy khô quả cũng là phương pháp bảo quản. Tuy nhiên trong thực tế thì hoa quả khô thường dễ bị mốc nếu tiếp xúc lâu với không khí. Thực phẩm khi bị mốc sẽ chứa nhiều độc tố gây hại cho cơ thể. Do đó đối với các trường hợp quả khô bị mốc, chúng ta phải loại bỏ ngay. Trong sản xuất thực phẩm bị mốc được xem là hư hỏng hoàn toàn và cần loại bỏ để bảo vệ người dùng.

Hơi ẩm cao sẽ tác động đến sản phẩm quả khô. Thông thường hơi ẩm sẽ làm quả khô bị mềm và mất đi chất lượng. Trong nhiều trường hợp, nếu để lâu thì quả khô bị nát hoặc bị nấm mốc. Do đó trong sản xuất, doanh nghiệp thường đóng gói kỹ sản phẩm để quả khô không bị hư. Khi sử dụng tại gia đình, quả khô cũng cần được lưu trữ trong hũ kín và đặt nơi khô ráo. Có như vậy thì quả khô mới có thể sử dụng được lâu.

Bảo quản hoa quả khô với các cách sau:

Cách thông dụng chính để bảo quản quả khô đó là đóng gói kín và sử dụng gói hút ẩm. Đây là phương pháp mà cơ sở sản xuất dù nhỏ hay lớn đều có thể áp dụng.

Đóng gói kín

Đóng gói kín bằng hộp nhựa hay túi nhôm sẽ hạn chế tác hại từ không khí rất nhiều. Quả khô tiếp xúc càng lâu với không khí thì càng dễ bị oxy hóa. Các chất dinh dưỡng bên trong quả khô sẽ biến mất. Hương vị của quả khô cũng thay đổi.

Bao bì đóng gói tốt nhất vẫn là túi nhôm đựng thực phẩm. Túi nhôm giúp chống không khí và hơi nước thẩm thấu vào bên trong. Nhờ vậy mà quả khô có thể giữ được chất lượng lâu. Nếu không thể sử dụng túi nhôm thì có thể sử dụng loại túi nhựa cao cấp hoặc hũ nhựa. Đóng gói kín bằng bao bì chất lượng giúp quả khô có thể được bảo quản lâu dài.

Sử dụng gói hút ẩm

Gói hút ẩm bánh đóng hộp

Nếu đã đóng gói kín thì có thể không cần sử dụng thêm gói hút ẩm. Tuy nhiên nếu đóng gói kín không thể đảm bảo được chất lượng của quả khô thì doanh nghiệp cần xem xét đến phương pháp sử dụng gói hút ẩm hoặc hút chân không.

Trong đó sử dụng túi hút ẩm được xem là tiết kiệm và phù hợp nếu đóng gói trong hũ nhựa không thể hút chân không được. Túi hút ẩm hỗ trợ khử ẩm quả khô khỏi hơi ẩm tồn đọng trong đóng gói và từ bên ngoài tràn vào.

Túi hút ẩm giúp khống chế hơi ẩm quá cao trong đóng gói. Giúp quả khô giữ được độ ẩm lý tưởng, giữ được độ giòn và dai cần thiết. Độ ẩm cao sẽ làm quả khô bị nhũn, mềm. Điều này hoàn toàn không có lợi đối với doanh nghiệp. Độ ẩm cao cũng tạo môi trường thuận lợi để các vi sinh vật phát triển.

Doanh nghiệp cũng nên xem xét thêm dòng sản phẩm gói hút oxy. Gói khử oxy giúp hạn chế quá trình oxy hóa quả khô. Chất lượng và hương vị sẽ được đảm bảo, không bị hư hỏng. Mật độ oxy bị giảm xuống cũng giúp các vi sinh vật bị kìm hãm, không phát triển được. Gói hút oxy cũng là công cụ rất phù hợp cho việc bảo quản trái cây khô. Ngoài các cách bảo quản quả khô như trên cũng còn rất nhiều cách khác, nếu bạn đọc cần đóng góp thêm, xin gửi email về cho Banog.vn

Để được tư vấn về các loại gói hút ẩm giá rẻgói hút oxy chất lượng xin liên hệ Hotline: 0903.999.521. Chúng tôi sẽ hỗ trợ chi tiết về sản phẩm hút ẩm cho doanh nghiệp.

 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.