Cách chằng buộc container – 4 phương pháp lashing cơ bản


Các cách Lashing chằng buộc phổ biến trong container

Lashing chằng buộc rất cần thiết trong quy trình vận chuyển hàng. Nếu công tác lashing không tốt thì hàng sẽ bị dịch chuyển trong container hoặc bị buộc chặt dẫn đến hư hại. Có 4 cách chằng buộc container cơ bản ( top-over lashing, loop lashing, spring lashing, straight lashing). Mỗi phương pháp sẽ có những điểm mạnh yếu khác nhau. Tùy theo tình huống thực tế và loại hàng hóa mà doanh nghiệp sẽ áp dụng cách phù hợp hoặc sáng tạo ra cách chằng buộc mới phù hợp hơn.

4 cách Lashing chằng buộc container cơ bản

4 cách chằng buộc container

4 cách Lashing chằng buộc container cơ bản

Top over Lashing – Chằng buộc ép xuống

Phương pháp này làm hàng hóa được ép xuống và giữ hàng nhờ vào lực ma sát. Phương pháp này rất dễ thực hiện và không tốn nhiêu vật tư. Chỉ cần dùng dây chằng hàng xuất phát từ 1 điểm bên mạn đi qua đỉnh của kiện hàng và kết thúc tại bên mạn đối diện. Phương pháp này cần chèn lót bằng gỗ để hàng không bị dịch chuyển theo phương dọc và ngang.

Tuy có nhiều ưu điểm là dễ thực hiện và thao tác nhanh. Phương pháp này cũng có nhiều nhược điểm cần phải bàn. Quá trình nén hàng với lực ép quá chặt có thể làm vỡ thùng hàng và gây hư hỏng cho sản phẩm bên trong.

Spring Lashing – Phương pháp không có điểm chằng buộc

Trong cách chằng buộc này chúng ta sử dụng đế pallet hoặc thiết bị chằng buộc cách để làm các điểm chằng buộc tạm. Phương pháp này giúp kiện hàng không di chuyển và cũng tạo ma sát giúp giữ hàng đứng yên.

Loop Lashing – Chằng buộc vòng

Chằng buộc vòng là cách giúp hàng không bị dịch chuyển theo phương ngang trong container. Dây chằng hàng ( có thể là dây đai composite chịu lực cao) xuất phát từ một điểm bên mạn đi vòng qua đỉnh rồi kết thúc tại điểm xuất phát ban đầu.

Phương pháp chằng buộc vòng có thể áp dụng cho mọi loại hàng trong contaner. Cách chằng buộc này không những giúp hàng không bị dịch chuyển về hai mạn container mà còn tạo sức ép làm tăng ma sát.

Straight Lashing – Chằng buộc trực tiếp

Đối với những kiện hàng đóng container có các điểm lashing cố định thì có thể dễ dàng thực hiện cách chằng buộc này. Có thể dùng dây chằng hàng ( vd dây đai polyester chịu lực)  chằng buộc thẳng hoặc chằng buộc chéo tùy vào không gian chằng buộc.

Tùy theo tình hình thực tế mà các doanh nghiệp có thể vận dụng cùng lúc nhiều cách chằng buộc hàng container. Nguyên tắc chính vẫn là hàng hóa không được dịch chuyển và không bị hư hại khi vận chuyển. Vì các loại hàng hóa và kiện hàng thường nặng nên doanh nghiệp cần sử dụng dây đai buộc hàng có chất lượng tốt.

Vật liệu hỗ trợ cho chằng buộc hàng

Chèn hàng hóa bằng gỗ

Tùy thuộc vào loại hàng hóa mà doanh nghiệp sử dụng loại gỗ khác nhau để chèn lót. Trong chèn hàng hóa trong container người ta thường dùng các loại gỗ ván ( dày 5cm) cho đến thanh gỗ ( 20x20cm) . Vật liệu gỗ có thể lót dưới sàn hoặc hại bên để giúp hàng hóa không bị xê dịch.

Chèn hàng hóa trong container bằng túi khí (dunnage)

giá túi khí chèn hàng

Quá trình đóng các kiện hàng vào container sẽ xuất hiện các khoảng trống. Các túi khí chèn hàng rỗng sẽ được đặt vào các khoảng trống này, rồi sau đó được bơm không khí vào bên trong. Túi khí giúp đảm bảo cho hàng hóa không bị dịch chuyển và giúp giảm sốc cho hàng.

Pallet

tui-khi-chen-hang-loai-lon

Hình ảnh túi khí chèn hàng và pallet trong container

Để xếp dỡ hàng hóa một cách nhanh chóng thì hàng cần được đóng thành kiện. Các thùng hàng được quấn lại với nhau bằng màng co hoặc dây đai nhựa PET( cũng có thể là dây đai nhựa PP hoặc vật liệu khác) trên pallet. Khuyết điểm là các kích cỡ pallet thông dụng cho xe tải lại không thích hợp cho container tiêu chuẩn. Các khoảng trống thường phải được lấp lại bằng vật liệu gia cố. Trong hầu hết các trường hợp thì chiều cao của container khó có thể tận dụng được.

Các loại dây đai – Dây chằng buộc

Ung-dung-day-dai-composite

Đương nhiên là không thể thiếu các loại dây đai hàng khi chằng buộc. Loại dây đai nhựa phổ biển nhất trong chằng buộc là composite polyester. Do được cấu tạo bởi các sợi polyester nên dây có độ dai và bền chắc tốt. Dây có khả năng chịu tải trọng cao.

Được bọc ngoài bởi lớp nhựa PE. Dây có khả năng chịu nhiệt và nhiều loại khí hậu khác nhau. Dây không bị gỉ hay hòa tan trong môi trường acid đặc. Dây cũng không bị hư hại dưới tác động của tia UV. Với giá thành hợp lý dây càng ngày càng được nhiều doanh nghiệp sử dụng trong chằng buộc

Dây polyester cũng có loại có kèm thiết bị siết trên dây như dây chằng hàng tăng đơ. Dây có khả năng chịu tải trọng cao và tái sử dụng được nhiều lần. Dây bền bỉ với thời gian và có khả năng ứng dụng cao. Có thể chằng buộc nhiều loại hàng hóa và thiết bị. Dây sở hữu tăng đơ giúp tiện lợi khi căng dây, siết dây. Tăng đơ giúp thao tác siết dây được thực hiện nhanh nhóng.

Nếu quý khách quan tâm và cần phản hổi thêm các cách chằng buộc container. Xin liên hệ trực tiếp với Banog.  Banog hiện tại là đơn vị chuyên phân phối các loại dây đai và túi khí chèn hàng. Doanh nghiệp sản xuất hoặc vận chuyển nếu có nhu cầu mua dây chằng hàng giá sỉ hãy liên hệ với chúng tôi.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.