Cách vận chuyển đồ dễ vỡ


Cách thức vận chuyển hàng hóa, đồ đạc dễ vỡ

Các loại đồ đạc hàng hóa dễ vỡ cần phải được vận chuyển đúng cách. Đây là công việc không hề dễ dàng đối với các doanh nghiệp và nhân viên mới. Vì vậy nếu doanh nghiệp cần phải tham khảo nhiều phương pháp đóng gói và vận chuyển khác nhau để tìm ra phương pháp phù hợp nhất.

Cần biết rõ đồ dễ vỡ đang vận chuyển là hàng hóa gì

vận chuyển hàng hóa dễ vỡ

Mỗi loại hình doanh nghiệp khác nhau sẽ có mặt hàng khác nhau. Vì vậy khi vận chuyển hàng hóa chúng ta cần phải biết rõ hàng hóa đó là gì. Các mặt hàng nói chung và hàng dễ vỡ nói riêng thường có chất liệu khác nhau.

Ví dụ như mặt hàng gỗ sẽ rất dễ bị cong hay gãy nứt khi vận chuyển. Các mặt hàng đá rất dễ bị mẻ tại các góc cạnh và nứt bên trong. Các mặt hàng chất lỏng chứa trong chai thủy tinh và các loại đồ gốm, sứ thì lại rất dễ vỡ nếu bị rung lắc quá nhiều khi vận chuyển.

Do đó doanh nghiệp cần hiểu rõ về mặt hàng mình vận chuyển. Các đặc tính liên quan đến chất liệu của mặt hàng để có được quy trình đóng gói vận chuyển hợp lý.

Cách đóng gói hàng hóa dễ vỡ

Phân loại hàng hóa

Hàng hóa cần được phân loại theo từng nhóm riêng biệt. Nếu doanh nghiệp bạn chỉ vận chuyển một mặt hàng thì có thể xem xét bỏ qua bước này. Đối với các doanh nghiệp vận chuyển nhiều mặt hàng thì cần phải phân loại trước khí vận chuyển. Các mặt hàng chủ yếu thuộc 3 nhóm sau đây:

  • Hàng có chất liệu thủy tinh, gốm, sứ, mặt hàng mỹ nghệ nhỏ
  • Hàng điện tử
  • Hàng cồng kềnh như bàn ghế gỗ, tượng đá lớn,…

Mỗi loại mặt hàng sẽ có phương pháp đóng gói riêng. Ví dụ gỗ và hàng điện tử cần được bao kín cẩn thận để chống ẩm ướt. Các mặt hàng cồng kềnh cần được bao góc kỹ để không bị trầy hay mẻ góc cạnh. Các mặt hàng mỹ nghệ nhỏ và chất liệu thủy tinh gốm sứ cần được đóng thùng carton với vật liệu chèn lót.

Chuẩn bị vật liệu đóng gói

Thùng giấy carton đóng gói đồ dễ võ khi vận chuyển

Các vật liệu đóng gói thông dụng gồm có:

  • Thùng carton
  • Băng keo
  • Vật liệu chèn lót bên trong như giấy chuyên dụng, túi khí nhỏ, mút xốp

Giấy chuyên dụng là loại giấy bubble có bọt khí. Các bọt khí giúp giảm lực va đập nhờ vào tính đàn hồi. Đây là loại giấy phù hợp cho các mặt hàng mỹ nghệ nhỏ hay máy móc điện tử nhỏ

Túi khí chèn hàng thùng carton cũng có tính năng chống xóc và giảm va đập cho hàng hóa bên trong thùng carton. Rât phù hợp sử dụng cho các mặt hàng có kích thước nhỏ đến không quá lớn.

Đệm mút xốp vụn cũng là cách phù hợp cho việc chống xóc giảm va đập khi vận chuyển đồ dễ vỡ. Chuyên nghiệp hơn, doanh nghiệp có thể sử dụng mút xốp định hình.

Cách gói hàng

Đầu tiên nên sử dụng loại thùng carton có kích thước phù hợp với sản phẩm cần đóng gói. Sarn phẩm sẽ được quấn giấy bubble nhiều lớp trước khi cho vào thùng. Cần sử dụng túi khí nhỏ và mút xốp thích hợp để chèn vào các khoảng trống. Sau khí dán băng keo đóng gói cẩn thận. Đồ dễ vỡ cần được dán nhãn cảnh báo va đập hợp quy cách trước khi vận chuyển.

Tùy theo giá trị của sản phẩm mà có thể xem xét sử dụng thêm hộp kép để hàng được bảo vệ kỹ hơn. Sau khi đóng gói hàng kỹ lưỡng, doanh nghiệp đã có thể vận chuyển hàng dễ vỡ ngay sau đó. Nếu doanh nghiệp nhờ dịch vụ vận chuyển hàng thì chỉ cần quan tâm di chuyển sản phẩm đến nơi tập kết là được. Nếu doanh nghiệp tự chủ trong công tác vận chuyển thì cần phải lưu ý đến vấn đề chèn lót và chằng buộc khi vận chuyển.

Thiết bị hỗ trợ vận chuyển đồ dễ vỡ bằng xe tải, container

Pallet

pallet hàng dễ vỡ

Các thùng hàng chứa đồ dễ vỡ cần được đóng thành các kiện hàng. Thông dụng nhất là xếp các thùng hàng lên pallet gỗ và buộc chặt lại bằng dây đai composite. Phương pháp đóng kiện này giúp hàng hóa được xếp thành khối. Đồ được đóng kiện đúng cách sẽ khó đổ vỡ hơn và cũng dễ vận chuyển hơn. Các mặt hàng cần được đặt đúng theo chiều đứng khi đóng hàng thành kiện.

Các mặt hàng như bàn ghế gỗ, tượng cũng cần được lót ballet và dùng dây chằng lại. Việc này giúp sản phẩm không bị ngã hoặc di chuyển.

Dây chằng hàng

Hàng hóa khi đóng thành kiện cần phải có dây đai buộc hàng. Các loại dây phù hợp cho đai hàng và chằng buộc mà doanh nghiệp có thể tham khảo là: dây đai PET, dây đai PP, dây đai nhựa polyester.

Loại dây phù hợp nhất cho đóng kiện và chằng buộc hàng hóa là dây nhựa conposite polyester. Dây phù hợp để chằng hàng với kích thước cồng kềnh và có khổi lượng nặng như bàn ghế gỗ, tượng đá,..

Doanh nghiệp cũng có thể tham khảo sử dụng loại dây đai chằng hàng có tăng đơ chằng buộc được nhiều lần với tải trọng lớn.

Túi khí chèn hàng

dây đai nhựa polyester

Khi vận chuyển nhiều kiện hàng sản phẩm dễ vỡ bằng xe tải hay container. Tuyệt đối không được để xuất hiện các khoảng trống giữa các kiện hàng. Xuất hiện khoảng trống sẽ làm các kiện hàng bị dịch chuyển dẫn đến ngã đổ. Thậm chí kiện hàng có thể sẽ dịch chuyển về một phía contaner. Điều này làm phân bố trọng lượng hàng hóa bên trong khoang không đều. Làm xe container bị ngã đổ khi bẻ lái.

Vì có thể gây hậu quả nghiêm trọng như vậy nên phải lấp đầy các khoảng trống giữa các kiện bằng túi khí chèn hàng container. Dùng túi khí chèn lót vừa giúp hàng không bị xê dịch vừa giúp chống xóc cho hàng.

Cách vận chuyển đồ dễ vỡ chính là đóng gói hàng cẩn thận và vận chuyển đúng quy trình. Chỉ cần làm tốt công đoạn đóng gói và chèn lót, sản phẩm cũng đã rất khó bị vỡ trong quá trình giao hàng.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.