Chèn lót hàng hóa – Các vật liệu thường dùng trong vận chuyển hàng


Các vật liệu thường dùng trong chèn lót vận chuyển hàng hóa

dây đai nhựa polyester

Để hàng hóa được vận chuyển đi xa và không bị rung lắc xê dịch thì phải gia cố. Phương pháp gia cố cho hàng hóa thường dùng đó chính là dùng vật liệu chèn lót. Vât liệu chèn lót phổ biến là pallet, ván gỗ, túi hơi, đệm mút. Nhưng chủ yếu vật liệu chèn được phân thành hai loại theo mục đích sau đây:

Vật liệu chèn lót dưới đáy hàng

dây đai nhựa PP Tân Bình

Hàng sau khi đóng với pallet thành kiện sẽ được đưa lên contaner

Có nhiều loại hàng hóa không cần phải chèn lót bên dưới. Tuy nhiền có một số mặt hàng cần phải được chèn lót phía dưới nếu hàng không thể đứng độc lập, hoặc dễ làm hư sàn container. Đa phần đối với các mặt hàng nhẹ, đóng trong thùng carton thì không cần phải chèn lót bên dưới. Nhưng nhiều mặt hàng nên chẻn ví dụ như máy móc hạng nặng, xe máy, gạch đá,.. Công việc chèn lót này giúp sàn container được an toàn cũng như hàng hóa không bị xê dịch.

Vật liệu thường dùng để chèn lót bên dưới thường là pallet và các loại ván gỗ.

Pallet giúp các thùng hàng nhỏ được xếp dở một cách nhanh chóng. Các thùng được buộc dây đai polyester vào với pallet thành các kiện hàng. Các thùng hàng cũng có thể được buộc lại với nhau bằng dây đai nhựa PET hay dây đai nhựa PP trước đó để chắc chắn hơn. Có thể hình dung Pallet cũng là một phần của hàng hóa. Tuy nhiên vì không phải pallet nào cũng có kích thước phù hợp với container. Nên đa phần khi xếp các pallet vào container thì thường bị dư chỗ trống. Chiều cao toàn phần của khoang cũng không được tận dụng hết. Các khoảng trống cần được lấp bởi vật liệu gia cố để hàng được êm khi vận chuyển.

Gỗ ván cũng thường được dùng để chèn lót cho hàng đặc biệt là các hàng có đáy nhỏ nhưng khối lượng lớn. Thường dùng nhất là loại gỗ ván 5cm và thanh gỗ 20x20cm. Dùng gỗ để chèn lót bên dưới giúp tăng diện tích tiếp xúc của hàng. Giúp hàng ổn định hơn trong lúc vận chuyển. Tuy nhiên nếu phần gỗ quá dài thì cũng không cần thiết. Gỗ quá dài sẽ dễ bị cong vênh và không phân bố được trọng lượng đến các điểm ngoài cùng.

Dầm thép cũng là vật liệu thường dùng để lót cho các loại hàng nặng và nhiều. Thảm cao su cũng là loại vật liệu chèn lót hàng. Cao su nếu có khả năng cách điện và nhiệt tốt sẽ được dùng để lót cho các loại hàng dễ cháy nổ như gas, dầu,..

Vật liệu chèn lót bên hông và phía trên hàng hóa

 Túi khí chèn hàng

Túi khí chèn hàng chèn trên container

Để chống trượt cho hàng hóa cần phải tìm vật liệu để lấp đầy khoảng trống cho khoang hàng. Điều quan trọng là loại vật liệu này phải đủ khả năng chịu lực từ hàng hóa. Nếu không thì sẽ bị móp và khoảng trống tiếp tục xuất hiện làm hàng bị xê dịch. Vật liệu chèn lót bên hông thường là gỗ, cao su hoặc túi hơi

Gỗ và cao su từ lâu cũng là vật liệu chèn lót bên hông khoang hàng. Tuy nhiên các vật liệu này thường lại cồn kềnh và nặng. Nên thao tác chèn hàng vào bên hông hay các khe giữa hàng hóa thường mất nhiều thời gian và công sức.

túi khí chèn hàng

Túi khí chèn hàng

Túi hơi cũng thường được gọi là túi khí chèn hàng. Túi trữ không khí bên trong và có hình dáng như một gối đệm. Nhờ tính đàn hồi mà túi hơi giúp giảm được lực va đập cho hàng hóa. Thao tác để chèn túi lấp vào chỗ trống cũng được thực hiện đơn giản. Chỉ cần đặt túi khí vào khoảng giữa các thùng hàng rồi bơm khí vào sao cho vừa khít là được. Đây cũng chính là ưu điểm chèn hàng của túi khí so với các vật liệu khác. Giúp tiết kiệm công sức khi chèn và tháo dỡ hơn. Túi khí vừa chèn khít vừa có trọng lượng nhẹ. Xe hàng không cần phải tải thêm một khối lượng vật liệu không cần thiết.

Dây đai chằng buộc

Nhắc đến vận chuyển hàng thì không thể nào thiếu dây đai buộc hàng hay dây chằng hàng được. Tuy không được dùng trong chèn lót hàng hóa nhưng dây đai lại là vật liệu hỗ trợ không thể thiếu. Nếu khoảng cách khoảng trống quá rộng thì chúng ta không thể dùng vật liệu chèn lót được. Trong tình huống này chúng ta chỉ có thể sử dùng dây chằng hàng. Điểm lưu ý khi chằng hàng là tải trọng của dây. Dây không được vượt quá mức tải trọng cho phép lớn nhất ( MSL – Maximum Securing Load.

Dây chằng hàng có nhiều loại trong đó phân ra loại dây có tăng đơ và không có tăng đơ. Dây chằng hàng hiện tại do được sản xuất với chất lượng tốt nên có khả năng sử dụng lại được nhiều lần. Tuy nhiên loại dây có tải trọng kém không tái sử dụng quá nhiều lần. Trong quá trình chằng buộc không nên dùng nhiều loại dây có độ co giãn khác nhau. Vì dây có độ co giãn thấp sẽ kìm hãm độ dãn của các loại dây khác.

Chèn lót hàng hóa là một trong các khâu quan trọng để hàng hóa được vận chuyển an toàn đến tay khách hàng. Do đó các doanh nghiệp sản xuất và vận chuyển cần lưu ý.
Doanh nghiệp có nhu cầu mua các loại dây đai và túi khí chèn hàng xin liên hệ với chúng tôi.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.