Độ ẩm càng cao thì sao


Độ ẩm càng cao thì hàng hóa sẽ ra sao

Độ ẩm luôn là mối quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp và các cơ sở chế biến thực phẩm. Độ ẩm càng cao thì hàng hóa sẽ ra sao luôn là câu hỏi của nhiều doanh nghiệp. Độ ẩm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng hàng áo trong quá trình sản xuất và bảo quản.

Việt Nam nằm trong vùng có khí hậu nóng ẩm. Nhiều vùng trong Việt Nam có khí hậu đặc biệt như phía Bắc thường xuất hiện nồm ẩm. Các doanh nghiệp mới thành lập cần phải lưu ý tới các dữ liệu độ ẩm địa phương này.

Độ ẩm sẽ làm thay đổi tính chất vật lý, hóa học của hàng hóa

Thiết bị điện tử

Hơi ẩm rất dễ ảnh hưởng đến các sản phẩm điện tử. Các loại thiết bị máy ảnh và điện thoại là thường xuyên tiếp xúc với hơi ẩm nhất khi sử dụng. Trong sản xuất công nghiệp lớn, các vi mạch điện tử cần được bảo quản khô ráo để vận hành chính xác.  Nên sử dụng các vật liệu hút ẩm như gói chống ẩm silicagel để bảo quản các mạch điện tử tốt hơn. Giúp thiết bị đảm bảo được tuổi thọ.

Sắt thép

dây đai nhựa polyester

Các mặt hàng sắt thép hoặc có thành phần sắt bên trong như ống khí, hợp kim rất dễ bị gỉ khi tiếp xúc với hơi ẩm. Sản phẩm bị gỉ khi sản xuất hay bảo quản trong kho sẽ không đảm bảo chất lượng cho sản phẩm khi lắp đặt. Các thanh sắt thép sẽ không chịu được tải trọng như ban đầu. Các đường ống sẽ dễ bị rò rỉ khi sử dụng.

Sản phẩm vải, may mặc

Các loại vải vóc và nguyên liệu ngành dệt cũng rất nhạy cảm với độ ẩm. Các doanh nghiệp cần lưu ý độ thích hợp bảo quản nguyên liệu ngành dệt thường dưới 40%. Nếu độ ẩm vượt qua mức này có thể xem là mức độ ẩm cao cần phải tìm cách hạ thấp xuống như máy hút ẩm, dây chống ẩm. Trong điều kiện độ ẩm cao các sản phẩm bằng da sẽ dễ xuất hiện mùi hôi. Vải và quần áo sẽ dễ bj xỉn màu và bị mục. Do đó trong các kho quần áo, doanh nghiệp nên trang bị máy đo độ ẩm và tìm hướng xử lý khi độ ẩm kho không đạt tiêu chuẩn.

Dược liệu

Dược liệu là những sản phẩm có nhiều thành phần phức tạp bên trong. Các thành phần này rất dễ bị hư nếu không được bảo quản tốt với độ ẩm phù hợp. Độ ẩm quá cao và quá thấp cũng đều ảnh hưởng đến chất lượng. Thông thường các dược liệu sẽ được sấy khô để hạn chế tác động của hơi nước. Các hoạt chất rất dễ bị biến chất và dược liệu cũng sẽ bị thay đổi màu nếu bảo quản ở độ ẩm không thích hợp. Độ ẩm càng cao sẽ càng làm cho dược phẩm bị hư hại/

Thực phẩm và nguyên liệu

Thực phẩm cõ lẽ là loại hàng hóa dễ hư nhất nếu bảo quản không đúng độ ẩm. Thông thường các sản phẩm bánh kẹo, hạt ngũ cốc cần được đóng gói kèm theo túi hút ẩm đế hạn chế tác hại của độ ẩm gây ra. Độ ẩm càng cao thì thực phẩm sẽ ra sao cũng là câu hỏi của nhiều gia đình. Thông thường độ ẩm cao sẽ làm cho thực phẩm dễ bị nấm mốc. Các loại vi khuẩn cũng sẽ nhân theo đó mà phát triển làm thực phẩm hư hỏng. Chưa kể nếu kho bị ẩm và vệ sinh không kỹ lưỡng thì các loại côn trùng sẽ  phát triển làm hư hại nguyên liệu.

Độ ẩm sẽ tạo điều kiện để nấm mốc và sinh vật phát triển

Độ ẩm cao sẽ làm thực phẩm dễ bị mốc

Độ ẩm cao sẽ làm thực phẩm dễ bị mốc

Thông thường đối với các sản phẩm thực phẩm, dươc liệu, vải vóc sẽ dễ bị nấm khi độ ẩm cao. Nấm cũng như các sinh vật khác, đều cần có nước để sinh trưởng và phát triển. Các phần tử nấm mốc và vi khuẩn luôn nằm trong không khí và chờ cơ hội. Khi độ ẩm tăng cao kết hợp với nguồn hữu cơ có sẵn từ vải, thực phẩm, nấm mốc sẽ bám bào và phát triển nhanh chóng.

Nấm mốc hầu hết đều có hại cho sản phẩm. Chúng làm biến đổi các chất dinh dưỡng bên trong ( thực phẩm, dược phẩm) và làm sản phẩm bị mục đi ( vải, nguyên liệu vải). Trong nấm mốc cũng chứa những chất có hại cho cơ thể con người. Vì lý do có hại về nhiều mặt như vậy. Các doanh nghiệp khi bảo quản cho sản phẩm cần tránh nấm mốc bằng cách kiểm soát được độ ẩm.

Độ ẩm tăng cao cũng tạo môi trường để các loại sâu mọt và côn trùng phát triển. Vì vậy nên các kho nguyên liệu và thức ăn không được xây gần khu vực ao hồ, kênh rạch.

“Độ ẩm càng cao thì sao” luôn là câu hỏi từ các hộ gia đình và doanh nghiệp. Như đã đề cập ở trên, độ ẩm khi tăng cao sẽ làm hư hỏng sản phẩm. Vì vậy doanh nghiệp cần đảm bảo sản xuẩt và lưu kho sp ở độ ẩm thích hợp

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.