Độ ẩm giấy ảnh hưởng như thế nào khi sản xuất bao bì


Độ ẩm giấy có ảnh hưởng ra sao

Độ ẩm giấy có ảnh hưởng nhiều đến chất lượng giấy khi sử dụng. Trong quá tình sản xuất cho đến in ấn và thành phẩm đều cần phải lưu ý. Do khi hậu Việt Nam thường nóng ẩm nên cũng gây tác hại nhiều cho công tác bảo quản các sản phẩm giấy: Bìa, thùng carton,…

Doanh nghiệp sản xuất hoặc sử dụng các sản phẩm từ giấy cần biết thêm về độ ẩm. Việc này sẽ giúp quá trình bảo quản và lưu trữ được thực hiện tốt hơn.

Độ ẩm giấy là gì

Độ ẩm giấy chính là tỷ lệ lượng hơi nước có trong khối lượng giấy nhất định. Lý do cần phải quan tâm đến độ ẩm này là do giấy có đặc tính hút ẩm. Nếu giấy hút nước nhiều thì các tinh chất cơ học của giấy bị thay đổi. Nước sẽ làm các các mối liên kết sợi bị lỏng và yếu đi.

Bên cạnh đó độ ẩm cũng ảnh hưởng đến quá trình ép quang, in ấn và gia công. Thông thường giấy làm thùng carton khi sản xuất sẽ có lượng nước bên trong thấp hơn môi trường sử dụng.

Mỗi loại giấy sẽ có một độ ẩm nhất định. Tùy theo lượng bột sử dụng, độ nghiền và hóa chất dùng trong sản xuất mà giấy có độ ẩm trong khoảng 2 – 12%.

Độ ẩm ảnh hưởng đến giấy carton ra sao

Thùng giấy carton nên có độ ẩm cân bằng

Độ ẩm sẽ ảnh hưởng nhiều đến hình dạng và chất lượng thùng carton thành phẩm. Nếu giấy carton được lưu kho lâu trong điều kiện độ ẩm cao thì sẽ gây ra hiện tượng gợn sóng tại mép bìa giấy làm thùng carton.

Lý do của hiện tượng cong vênh này là do xơ sợi của giấy trương nở không đồng đều. Xơ sợi của một phần nào đấy sẽ nở nhiều hơn những sợi khác làm giấy bị cong vênh. Xơ sợi khi bị ẩm cũng dễ bị mục làm thùng dễ bị hỏng rách hơn.

Vì độ ẩm ảnh hưởng đến chất lượng thùng carton như vậy. Nên nhiều đơn vị cũng đã áp dụng nhiều biện pháp cân bằng để chất lượng giấy không đi xuống. Doanh nghiệp cũng nên sừ dụng các loại máy hút ẩm hoặc dây chống ẩm để giấy được đảm bảo chất lượng.

Phương pháp bảo quản bao bì carton

Điều hòa trạng thái giấy để kiểm soát độ ẩm bao bì carton là phương pháp được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Hiểu đơn giản thì đây là phương pháp hồi ẩm cho giấy. Việc này giúp giảm bớt biến dạng của giấy trong lúc bảo quản và sử dụng.

Đây là phương pháp bảo quản bao bì carton trong môi trường có độ ẩm ổn định. Môi trường này giúp độ ẩm tăng lên và cân bằng với môi trường bên ngoài. Các xơ sợi sẽ trở nên mềm mại và nở ra đồng đều. Giấy sẽ ít bị bị biến dạng hơn khi bảo quản.

Cách xác định độ ẩm giấy

Thùng Giấy Carton

Các loại giấy carton

Phương pháp tối ưu giúp xác định độ ẩm đặc biệt là bao bì carton là pp sấy khô trong phòng thực nghiệm. Cách này áp dụng được hầu hết cho các loại giấy. Các thiết bị cần thiết bào gồm cân, cốc chứa, hộp cân, tủ sấy cần được đảm bảo tiêu chuẩn để việc đo lường được thực hiện chính xác.

Máy đo độ ẩm cảm biến cũng là phương pháp hữu hiệu. Máy có kích thước nhỏ gọn và linh động nên thuận tiện khi sử dụng. Máy có thể đo được lượng nước bên trong của nhiều loại giấy như carton, giấy bản đồng, giấy viết , giấy in báo. Tiện lợi khi sử dụng, doanh nghiệp cũng nên trang bị thêm loại máy này.

Vấn đề hút ẩm, chống ẩm cho giấy

Tùy theo sản phẩm và bao bì mà người ta có sử dụng thêm túi hút ẩm hay gói chống ẩm hay không. Đối với các loại bao bì và sản phẩm giấy thì việc hút ẩm cũng rất cần được chú trọng.

Do giấy có đặc tính hút ẩm nên giấy rất dễ bị ẩm và mốc, hư hỏng không thể dùng được. Vì vậy đối với doanh nghiệp sả xuất bao bì cần sử dụng loại giấy mới, được bảo quản kỹ.

Mỗi loại giấy sẽ có độ ẩm và khuyến cáo riêng về điều kiện bảo quản. Doanh nghiệp cần luwuys và thực hiện đúng để chống ẩm cho giấy. Giúp giấy không bị cong vênh hay bị mốc hoặc có mùi hôi.

Cũng cần lưu ý giấy không được quá khô. Giấy không đạt độ ẩm tối thiểu cũng là vấn đề cần quan tâm. Nên có phương pháp hồi ẩm cho giấy để giấy không biến dạng khi sử dụng.

Kiểm soát chất lượng cho giấy là điều cần thiết. Và yếu tố anh hưởng nhiều đến chất lượng chính là độ ẩm. Các công ty ngành giấy cần nghiên cứu về đặc tính hút ẩm cutr từng loại giấy để có phương pháp bảo quản phù hợp.

Giấy nên được bảo quản trong môi trường có lượng hơi ẩm phù hợp. Việc này giúp giấy mềm mịn dễ in. Không được để giấy quá khô hoặc quá ẩm so với tiêu chuẩn. Giấy sẽ không đảm bảo chất lượng và rất dễ bị hư hỏng khi sử dụng.

 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.