Độ ẩm gỗ – Bảo quản và vận chuyển sản phẩm gỗ bằng container


Độ ẩm gỗ trong bảo quản và vận chuyển sản phẩm từ gỗ

Gỗ cũng như những loại hàng hóa khác, nếu không bảo quản đúng cách sẽ dễ bị hư hại. Một trong các tác nhân gây hại trực tiếp và gián tiếp đến chất lượng gỗ chính là độ ẩm. Nếu độ ẩm của sản phẩm gỗ quá chênh lệch với độ ẩm môi trường, sản phẩm dễ bị nứt, cong, biến dạng.

Không chỉ nhà sản xuất mà người tiêu dùng cũng như các công ty vận chuyển cũng cần lưu ý đến độ ẩm này. Vì nếu không sản phẩm gỗ sẽ bị hư hỏng trong quá trình lưu trữ và vận chuyển.

Độ ẩm gỗ là gì?

độ ẩm gỗ là gì

Bên trong các sản phẩm gỗ đều có lượng hơi ẩm nhất định

Các mặt hàng gỗ thô và các sản phẩm chế tạo từ gỗ đều mang bên trong một lượng nước nhất định. Do gỗ cũng có đặc tính hút ẩm nên rất khó có sản phẩm gỗ nào khô nước hoàn toàn. Độ ẩm của gỗ thường có xu hướng cân bằng với độ ẩm của môi trường xung quanh. Nếu độ ẩm xung quanh lớn hơn độ ẩm gỗ, gỗ sẽ hút ẩm và ngược lại. Hai loại độ ẩm có giá trị tham khảo thường dùng là:

 • Độ ẩm cân bằng: Là độ ẩm khi gỗ được lưu trữ trong khoảng thời gian dài với độ ẩm và nhiệt độ xung quanh không đổi. Giá trị độ ẩm cân bằng có môi liên hệ mật thiết với độ ẩm và môi trường/. Mỗi loại gỗ cũng có độ ẩm cân bằng khác nhau.
 • Độ ẩm tuyệt đối: Được đo bằng lượng nước mất đi sau khi gỗ ướt được sấy khô. Mỗi loại gỗ sẽ có lượng ngấm nước và thoát hơi nước khác nhau. Nên độ ẩm tuyệt đối cũng khác nhau.

Để đo độ ẩm chúng ta sử dụng loại máy đo độ ẩm loại cầm tay mini. Máy hoạt động bằng pin và có thiết bị cảm biến giúp người sử dụng có thể đo được độ ẩm của nhiều loại gỗ. Để hạn chế gỗ bị tăng độ ẩm có thể sử dụng các loại gói hút ẩm giúp khử bớt ẩm cho gỗ.

Độ ẩm ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng gỗ

 độ ẩm ảnh hưởng thế nào đến sản phẩm gỗ

Phòng làm việc với nội thất gỗ cao cấp

Độ ẩm là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của đồ gỗ nội thất nói riêng và sản phẩm gỗ nói chung. Nếu sản phẩm không được sấy kỹ thì sản phẩm sẽ bị hư hại về kết cấu, mỹ quan và tuổi thọ. Sản phẩm gỗ cũng cần có độ ẩm phù hợp với độ ẩm nơi sẽ sử dụng. Ví dụ sản phẩm gỗ có độ ẩm là 15% sau khi sấy khô sẽ phù hợp sử dụng ở thành phố Hồ Chí Minh ( độ ẩm trung bình 16%) hơn là Hà Nội (19%).

Khi sản phẩm đã hoàn thành thì yếu tố vật liệu không thể thay đổi nữa. Nên yếu tố ảnh hưởng trong quá trình sử dụng chính là độ ẩm. Các cơ sở sản xuất cần tìm hiểu độ ẩm thích hợp để sản phẩm không bị nứt hay biến dạng trong quá trình sử dụng. Độ ẩm thích hợp phụ thuộc vào độ ẩm của nơi được sử dụng, chứ không phải là sấy càng khô càng tốt.

Độ ẩm làm ảnh hưởng đến chất lượng của các sản phẩm như:

 • Kết cấu: Gỗ sẽ co dãn trong quá trình lưu kho, sử dụng. Do đó nếu gỗ không được sấy kỹ sẽ rất dễ bị nứt nét khi dùng.
 • Bề mặt sản phẩm:  Sự co giãn của gỗ cũng làm bề mặt sơn bị bong tróc
 • Phát sinh mối mọt: Gỗ sấy không kỹ sẽ tồn đọng hơi ẩm gây mối mọt khi bảo quản

Cách bảo quản, lưu trữ và vận chuyển gỗ

Làm kho bảo quản, giữ ẩm cho gỗ:

Để tránh gỗ hút ẩm khi lưu kho, kho cần trang bị máy hút ẩm để có thể kiểm soát lượng hơi ẩm. Có thể trang bị nhiều túi hút ẩm để hút ẩm ở những nơi tồn đọng hơi nước thường xuyên.

Cần kiểm tra thường xuyên sản phẩm lưu kho và sản phẩm trưng bày thường xuyên. Xử lý ngay nếu gặp phải tình trạng nấm mốc hoặc mối mọt xuất hiện.

Vận chuyển bằng container:

Khoang hàng cần bố trí dây hút ẩm để tránh hiện tượng gỗ hút ẩm khi nhiệt độ bên ngoài xuống.

Cần chèn lót thích hợp để sản phẩm không bị gãy hay cong. Nếu thích hợp có thể sử dụng túi khí chèn hàng để chèn lót khi cần thiết.

Quá trình chằng buộc cần cẩn thận. Tốt nhất là sử dụng các loại dây đai chằng buộc bền chắc như dây đai composite. Dây chắc chắn và có độ đàn hồi giúp sản phẩm không bị xê dịch và chịu áp lực va đập lớn.

Nên có quy trình vận chuyển gỗ như sau:

 • Xe phải sạch, không ẩm ướt, khoang hàng kín. Trên sàn cần lót mút xốp để tránh dằn xóc. Đặc biệt đối với khoang container vận chuyển lâu ngày thì cần bố trí thêm dây hút ẩm.
 • Cần quấn màng co hoặc đóng gói tránh trầy xước cho sản phẩm. Tránh tiếp xúc với ánh nắng.
 • Không để nơi ẩm ướt hoặc tiếp xúc trực tiếp với nước. Không để sản phẩm gỗ tiếp xúc với dung môi hữu cơ. Dung môi có thể làm hư lớp sơn bề mặt gỗ.
 • Các phần góc cạnh của sản phẩm cần được bọc lại. Tránh va đập giữa các đồ vật với thùng xe
 • Tuyệt đối không chất hàng nặng khác lên sản phẩm gỗ
 • Dùng các loại dụng cụ để cố định như dây chằng hàng, dây đai polyester, khung cố định
 • Nên bạn chưa có kinh nghiệm về vận chuyển sản phẩm gỗ thì nên để công ty có uy tín thực hiện.

Các loại gói hút ẩm và dây đai hàng cũng cần đáp ứng các yêu cầu về chất lượng. Để được tư vấn chính xác các thiết bị này xin liên hệ trực tiếp với công ty Banog. Chúng tôi chuyên phân phối các dòng sản phẩm hút ẩm và dây đai buộc hàng chất lượng tại TPHCM.

Độ ẩm gỗ là yếu tố quan trọng cần phải theo dõi thường xuyên trong quá trình sản xuất và lưu trữ, vận chuyển để tránh hư hỏng, làm nứt, biến dạng, làm mất giá trị sản phẩm.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.