Đo độ ẩm cà phê


Đo độ ẩm cà phê

Cà phê dù ở dạng bột hay hạt, cà phê nhân hay cà phê thóc đều cần phải được đo độ ẩm thường xuyên. Độ ẩm tiêu chuẩn của cà phê nhân là 12,5% và đối với cà phê bột là 5%. Các cơ sở sản xuất cũng như buôn bán cà phê cần lưu ý đến độ ẩm này. Vì nếu độ ẩm vượt mức tiêu chuẩn trong thời gian dài. Thì cà phê sẽ không thể bán được do bị hư hỏng hoặc giảm chất lượng.

Vì sao cần đo độ ẩm cà phê

cà phê hạt cần đo độ ẩm ra sao

Đo độ ẩm sẽ giúp kiểm soát được chất lượng cà phê

Việc này nhằm mục đích bảo đảm chất lượng cho cà phê. Cà phê nếu bị ẩm sẽ tạo điều kiện để các loại nấm mốc phát triển. Trong trường hợp không bị nấm mốc thì cà phê cũng sẽ bị giảm chất lượng. Do đó luôn cần phải đo độ ẩm cà phê thường xuyên để có biện pháp khắc phục kịp thời. Các loại cà phê bột trước khi đóng gói cũng cần được đo độ ẩm kỹ lưỡng.

Quy trình đo độ ẩm được tiến hành cùng lúc với quy trình bảo quản cà phê. Nếu cà phê bị dư độ ẩm thì cần phải sấy lại để đạt tiêu chuẩn. Cà phê khi đạt tiêu chuẩn về độ ẩm thì mới có thể đóng gói hoặc xuất bán đi được.

Nếu doanh nghiệp là bên mua cà phê nguyên liệu để sản xuất thì cũng cần phải lưu ý độ ẩm tiêu chuẩn. Trong quá trình mua cần tiến hành đo độ ẩm cho sản phẩm. Nếu độ ẩm ko đạt tiêu chí khi mua, doanh nghệp có thể thương lượng mức giá thấp hơn cho nguyên liệu.

Nếu doanh nghiệp là nơi tiêu thụ cà phê và sản phẩm từ cà phê. Thì việc đo độ ẩm lại càng cần thiết. Cà phê phải được đúng độ ẩm tiêu chuẩn thì hương bị cà phê mới được toàn vẹn. Quá trình bảo quản cà phê trong thời gian dài có thể làm cà phê bị ẩm hoặc khô so với ban đầu. Do đó trong quá trình sử dụng cần đo độ ẩm kỹ lưỡng để cà phê đạt hương vị tốt nhất.

Cà phê có độ ẩm bao nhiêu là vừa

cà phê bột cần độ ẩm bao nhiêu

Cà phê cần có lượng độ ẩm là 12,5%

Trong điều kiện mua bán cà phê nhân thì cà phê thường được làm khô với độ ẩm từ 9 – 12,5%. Nếu dưới mức này thì hạt sẽ bị biến dạng và sẽ xuất vị kém chất lượng.

Cà phê bột thường được giữ độ ẩm ở mức tương đương. Cũng cần lưu ý thêm là cà phê có khả năng hút ẩm và hút mùi mạnh. Đặc biệt là cà phê bột, nên trong quá trình bảo quản cần sử dụng túi nhôm gói lại.

Đối với cà phê nhân, để tiết kiệm bao bì và bảo quản thời gian lâu hơn. Cũng có thể sử dụng các xilo bằng tôn hay gỗ khéo kín. Phương pháp này vừa giúp tiết kiệm thể tích kho, vừa tiết kiệm bao bì và tăng thời gian bảo quản.

Thiết bị hỗ trợ chống ẩm, bảo quản cà phê

Máy đo độ ẩm

Máy có kích thước nhỏ gọn và các cơ sở đều có thể trang bị để sử dụng. Thao tác sử dụng máy cũng rất đơn giản. Để đo một mẫu cà phê nhân hay bột nào đóm thì chỉ cần đổ vào cốc mẫu. Độ ẩm sẽ hiển thị ngay lập tức lên màn hình.

Nhiều loại máy có kích thước nhỏ gọn và hoạt động bằng pin nên có thể linh động khi sử dụng ở nhiều nơi khác nhau. Máy đo độ ẩm giúp ích rất nhiều trong bảo quản và mua bán cà phê.

Dây hút ẩm cho kho cà phê

Đối với một kho hay cửa hàng cà phê thì cũng rất khó tránh khỏi độ ẩm tăng lên đột ngột ở mộ khu vực nào đó. Hoặc tại vùng quanh năm có thời tiết nóng ẩm vào các mùa cố định. Thì việc bố trí thêm các dây hút ẩm với mục đích khử ẩm cho cà phê là điều cần thiết.

Cà phê có khả năng hút ẩm rất cao nên cần phải lưu ý thông thoáng nếu trữ hàng cà phê lớn. Đối với các cơ sở không có máy sấy. Thì việc bố trí thông thoáng khí và bố trí dây hút ẩm tốt là điều cần thiết. Giúp cà phê được khô ráo, không bị ẩm và phát sinh nấm mốc.

Gói hút ẩm – Gói hút oxy cho cà phê

cà phê khi bảo quản đóng gói cần được hút ẩm và hút oxy

Gói hút oxy giúp cà phê bảo quản được lâu hơn

Đối với các loại cà phê bột, nếu bảo quản không tốt rất dễ bị giảm chất lượng. Do đó cần sử dụng các loại gói hút ẩm hoặc gói hút oxy khi đóng gói cà phê. Các gói này giúp khử ẩm cho cà phê và giúp cà phê được bảo quản lâu hơn.

Oxy và hơi ẩm sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi cho vi khuẩn và các loại nấm mốc phát triển. Đối với cà phê đã đóng gói thì môi trường thông thoàng cũng kém đi nhiều. Vì vậy cách tiện lợi nhất để bảo vệ cà phê dạng hạt hoặc bột đã được đóng gói đó chính là sử dụng gói hút ẩm.

Sấy cà phê trước khi bảo quản

Đây hiển nhiên là cách phòng chống mốc và bảo quản mà các cơ sở sản xuất cần áp dụng. Cà phê cần được sấy để đạt mức độ ẩm tiêu chuẩn. Trong quá trình sấy cũng cần lựa các hạt bị hư ( đối với cà phê hạt) khỏi lô trước khi bảo quản.

Quá trình sấy có thể thực hiện bằng máy hoặc thủ công như phơi nắng. Hoặc doanh nghiệp có thể tham khảo công nghệ phơi sấy mới nhất hiện nay. Đó chính là máy sấy sử dụng năng lượng mặt trời. Đây là loại máy giúp tiết kiệm ít nhất 50% năng lượng và rút ngắn 30% thời gian sấy cho doanh nghiệp. Máy còn có thể tự động hóa, giám sát và điều khiển từ xa. Với nhiều ưu điểm, máy có thế được xem là công nghệ đi đầu trong các dòng máy sấy nông sản khác tại Việt Nam.

Đo độ ẩm cà phê cũng như thực hiện công tác phòng chống ẩm là điều cần thiết. Doanh nghiệp cũng như các cơ sở sản xuất kinh doanh cần lưu ý. Vì cà phê là mặt hàng rất dễ hút ẩm và hút mùi. Nên mọi thay đổi môi trường xung quanh đều gây ảnh hưởng đến chất lượng của cà phê đặc biệt là độ ẩm.

 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.