Đóng gói thực phẩm có vai trò quan trọng như thế nào


Đóng gói thực phẩm có vai trò quan trọng ra sao

Đóng gói thực phẩm giúp sản phẩm trông bắt mắt hơn và bảo quản được lâu hơn. Hầu hết các sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng đều được đóng gói hoàn chính. Đóng gói có vai trò quan trọng thậm chí mang tính chất quyết định đối với người mua hàng. Sản phẩm dù tốt đến đâu nhưng nếu không đóng gói cẩn thận thì khách hàng vẫn sẽ không tin tưởng vào uy tín của doanh nghiệp. Đây cũng chính là lý do làm nhiều doanh nghiệp Việt thất thế trước các doanh nghiệp nước ngoài.

Đóng gói thực phẩm là gì

thực phẩm nui được đóng theo gói

Bao bì đẹp mắt giúp người tiêu dùng tin tưởng hơn vào sản phẩm

Đóng gói thực phẩm là quy trình gồm nhiều công đoạn sau đây: Tạo hình cho sản phẩm, bao gói sản phẩm, trang trí bao bì và áp dụng thêm các phương pháp bảo quản thực phẩm. Mỗi công đoạn đều có vai trò quan trọng và bổ trợ cho nhau.

Tạo hình

Tạo hình giúp thực phẩm có hình dạng và kích thước theo ý muốn. Đây là giai đoạn không thế bỏ qua được. Mỗi loại thực phẩm sẽ tùy theo nhu cầu chuẩn bị và chế biến của người dùng mà có hình dạng khác nhau. Ví dụ cá viên sẽ có dạng tròn nhỏ trong khi thịt bò thì lại cần được cắt thành miếng bự. Các loại bánh kẹo trước khi đóng gói cũng cần được tạo hình. Để có kích thước chính xác, dễ dàng đóng gói hơn.

Đóng gói và trang trí

Quá trình đóng gói luôn nằm cuối quy trình sơ chế, chế biến thực phẩm. Mục đích đóng gói trước hết là để chứa đựng và bảo quản thực phẩm. Tiếp theo là để thuận tiện trong quá trình vận chuyển khi mua bán. Cuối cùng là để tạo tính thẩm mỹ cho sản phẩm, giúp quảng cáo và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm.

Sản phẩm tươi sống hay đã chế biến đều phải được đóng gói cẩn thận. Do sản phẩm phải mất một thời gian mới đến tay người tiêu dùng. Nên bao bì đóng gói cần phải đảm bảo chất lượng

Yêu cầu đối với bao bì

Bao bì đóng gói thực phẩm cần đảm bảo yêu cầu

Hạt dẻ cười trắng được đóng gói bằng túi nhôm

Bao bì cần đảm bảo nhiều yêu cầu khác nhau để có thể bảo quản thực phẩm, giúp vận chuyển và gây dựng thương hiệu. Tùy theo thị hiếu người dùng mà bao của sản phẩm có thể khác nhau ở nhiều nước hoặc trong nhiều thời điểm khác nhau. Ví dụ các loại bánh kẹo khi bán vào dịp Tết sẽ có bao bì bắt mắt hơn bình thường. Nhưng cho dù là thực phẩm gì thì bao bì vẫn cần đảm bảo:

  • Không độc hại và an toàn vệ sinh
  • Chống thẩm thấu hơi nước, không khí, chất dầu béo
  • Giữ lại được khí và mùi
  • Chống ánh sáng
  • Bảo vệ sản phẩm
  • Có thiết kế dễ sử dụng
  • Dễ in ấn và nên đảm bảo bao bì đạt tiêu chuẩn chất lượng cao khi sử dụng

Một số loại bao bì mà doanh nghiệp có thế tham khảo là: bao bì nhựa PE, PP, HDPE, túi nhôm,..

Đóng gói thực phẩm cần lưu ý gì về nhiệt độ, không khí và độ ẩm

Đóng gói thực phẩm cần lưu ý về nhiệt độ, độ ẩm, không khí

Thịt bò được đóng gói hút chân không và bảo quản ở ngăn lạnh

Sau khi đóng gói, không phải thực phẩm sẽ đến tay người tiêu dùng ngay. Cho nên doanh nghiệp cần lưu ý các vấn đề nhiệt độ, không khí và độ ẩm. Thời gian bảo quản thực phẩm bị ảnh hưởng rất nhiều bởi ba yếu tố này. Các yếu tố khác như pH, enzym cũng là các yếu tố ảnh hưởng đến đóng gói.

Độ ẩm

Thực phẩm trong quá trình đóng gói sẽ tỏa ẩm và hút ẩm. Sự thay đổi độ ẩm sẽ làm thực phẩm mềm hoặc khô đi. Nếu thực phẩm bị ẩm quá mức tiêu chuẩn sẽ tạo điều kiện để nấm mốc phát triển. Vì vậy khi đóng gói, doanh nghiệp cần kiểm soát được độ ẩm sủa sản phẩm. Đối với các loại bánh kẹo dễ dàng bị mốc thì nên đóng gói kèm với túi hút ẩm. Gói hút ẩm sẽ giúp khử ẩm và chống nấm mốc cho thực phẩm.

Không khí

Không khí cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thực phẩm khi đóng gói. Tiếp xúc với không khí càng lâu, thực phẩm càng dễ bị oxy hóa. Do đó bao bì sử dụng cần có khả năng thẩm thẩu oxy thấp. Đối với các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản thì cần hút chân không. Đối với các loại bánh và hạt đóng hộp( đậu phộng, hạt điều,..) cần có thêm gói hút oxy. Gói hút oxy sẽ giúp hạn chế oxy hóa thực phẩm. Đặc biệt là các loại thực phẩm có dầu, chất béo rất dễ bị oxy hóa.

Nhiệt độ

Nhiệt độ cũng là yếu tố cần quan tâm khi vận chuyển và bảo quản thực phẩm đã đóng gói. Mỗi loại thực phẩm sẽ có nhiệt độ cần bảo quản khác nhau. Ví dụ những thực phẩm thịt tươi sống cần bảo quản đông lạnh. Các loại thực phẩm rau củ quả câfn bảo quản ở nhiệt độ mát. Các sản phẩm bánh, khô đóng hộp cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát

Mỗi loại sản phẩm cần có nhu cầu đóng gói khác nhau. Đóng gói thực phẩm có vai trò rất quan trọng đối với sản phẩm doanh nghiệp. Sản phẩm đến tay người tiêu thì bao bì đóng gói sẽ luôn là điểm ấn tượng đầu tiên. Bên cạnh đó, đóng gói đúng cách cũng giúp sản phẩm được bảo quản lâu hơn.

 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.