Thực phẩm giàu vitamin A


Thực phẩm nào giàu Vitamin A

Nếu có một chế độ ăn đầy đủ thì bạn sẽ không phải lo sợ việc thiếu hụt vitamin A. Rất nhiều loại thực phẩm giàu vitamin A như rau, trái cây, cá và sản phẩm từ sữa. Cũng cần lưu ý vitamin A tan trong dầu. Nên trong chế độ ăn cần có thêm lượng chất béo nhất định để giúp cơ thể hấp thụ vitamin A dễ dàng hơn.

thực phẩm giàu vitamin A

Các thực phẩm giàu viatmin A có thể kể đến là: Cà rốt, khoai lang, quả bí, rau diếp, dưa đỏ, ớt chuông, hải sản, xoài, đu đủ, rau xanh thẫm, ớt cựa gà, cà chua, đào, đậu hà lan, thảo mộc khô. Các loại thực phẩm nguồn gốc động vật có chứa nhiều vitamin A là thịt bò, dầu gan cá tuyết, gan gà tây, gan heo,..

Thực phẩm khi sử dụng phải đảm bảo là thực phẩm tươi sạch để hàm lượng vitamin được bảo toàn. Các loại thực phẩm khô cũng cần bảo quản đúng cách để lượng vitamin không hao hụt quá nhiều.

Cách bảo quản không làm hao hụt Vitamin A trong thực phẩm

Lưu trữ ngăn mát

Phương pháp này rất thông dụng và có thể áp dụng từ nơi sản xuất cho đến hộ gia đình. Phương pháp cũng rất phù hợp để bảo quản các loại rau quả tươi. Do giữ được độ tươi ngon của thực phẩm nên hàm lượng Vitamin A hao hụt cũng ít.

Ngăn mát cũng phù hợp để lưu trữ các loại hoa quả, thảo mộc sấy khô. Tuy nhiên để bảo quản theo cách này thì cần phải đóng gói kín để tránh sự ảnh hưởng của hơi ẩm.

Trữ đông

Thực phẩm lưu trữ ngăn mát thường cũng chỉ được một thời gian. Để lưu trữ được lâu hơn với số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu lương thực quốc gia. Thì cần phải trữ đông rau quả, lương thực. Phương pháp trữ đông giúp bảo toàn tối ưu được các lượng vitamin có trong thực phẩm.

Các loại thực phẩm sấy khô nếu cần được trữ lâu thì cũng có thể sử dụng phương pháp đông lạnh này. Hàm lượng vitamin A có trong thực phẩm sấy cũng vẫn được bảo toàn khi đông lạnh

Sử dụng gói hút ẩm

Đối với các loại thực phẩm rau củ, thảo mộc sấy khô thì chúng ta có thể áp dụng thêm phương pháp bảo quản bằng túi hút ẩm. Các hạt hút ẩm được đóng thành dạng gói. Gói hút ẩm giúp khử ẩm, giúp thực phẩm sấy không bị ẩm ướt và hao hụt đi vitamin A. Bên cạnh đó gói khử ẩm cũng giúp phòng chống nấm mốc cho thực phẩm.

Hơi ẩm ảnh hưởng rất nhiều đến thực phẩm sấy như rau củ quả sấy, thảo mộc sấy. Do đó trong bảo quản các thực phẩm sấy khô cần tập trung vào công tác phòng tránh hơi ẩm. Tiếp xúc với hơi ẩm lâu thực phẩm sẽ bị hư hỏng và biến chất rất nhanh. Các vitamin và dưỡng chất cũng hao hụt đi nhiều.

Sử dụng gói hút oxy

Không khí cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng dinh dưỡng và hàm lượng vitamin có trong thực phẩm. Oxy sẽ làm oxy hóa thực phẩm và làm biến đổi tính chất cũng như hàm lượng dinh dưỡng bên trong.

thực phẩm bị oxy hóa

Ví dụ điển hình nhất và cũng dễ thấy nhất cho tình trạng oxy hóa này là những lát táo au khi bị cắt hoặc gọt vỏ thì rất dễ bị đen nếu để lâu trong không khí. Đó chính là so oxy đã tác động lên những lát táo này.

Cách phòng chống sự tác động của oxy lên thực phẩm tốt nhất là dùng phương pháp đóng gói hút chân không hay bơm thêm khí trơ vào. Sử dụng gói hút oxy cũng là phương pháp hữu hiệu và nhanh chóng để hạn chế được tác động của không khí lên thực phẩm. Giúp thực phẩm bảo lưu được các chất dinh dưỡng và vitamin.

Tầm quan trọng của vitamin A và thực phẩm giàu Vitamin này

Vitamin A tác động rất nhiều đến cơ thể con người. Thiếu vitamin A sẽ dẫn đến tổn thương võng mạc, giác mạc thậm chí dẫn đến mù lòa. Các bệnh về đường hô hấp cũng có nguyên nhân liên quan đến việc thiếu hụt vitamin A.

Dư thừa vitamin A cũng là vấn đề cần quan tâm. Thừa vitamin A sẽ dẫn đến vàng da, khó chịu, rụng tóc, buồn nôn, chán ăn.

Do đó cần cung cấp lượng vitamin A hợp lý cho cơ thể. Một người lớn cần 5000IU vitamin A mỗi ngày. Lượng vitamin A cho nhu cầu của một người đàn ông trưởng thành là 900mg và phụ nữ là 700 mg.

Để được tư vấn về các gói hút ẩm hay hút oxy phù hợp để bảo quản thực phẩm xin liên hệ ngay với Banog.vn.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.