Sự khác nhau giữa Gói Hút Ẩm và Gói Hút Oxy 2


Trong những nay gần đây, thị trường bao bì nói chung và bao bì chuyên đóng gói xuất khẩu nói riêng có nhiều thay đổi, thường thì đóng gói theo yêu cầu của bên các nước tiên tiến hơn. Cụ thể, để xử lý độ ẩm của hàng hóa thường người ta dùng túi hút ẩm để cho vào hàng hóa để bảo vệ khỏi bị hư hỏng. Túi hút ẩm này dùng cho nhiều ngành khác nhau như: gỗ, điện tử, giày da, máy móc thiết bị, ba lô túi xách, thực phẩm,…Nhưng có một điều đáng chú ý là một số nhà sản xuất thực phẩm tại Việt Nam thường nhầm lẫn túi hút ẩm và túi hút oxy.

Túi hút ẩm chủ yếu để xử  lý độ ẩm nghĩa là nó sẽ hút hơi nước được sinh ra do sự chênh lệch về thời tiết giữa 2 vùng miền khác nhau hoặc là nhiệt độ thay đổi nhanh chóng. Còn gói hút oxy thì chủ yếu hút oxy trong bao bì của sản phẩm đó.

Tại sao phải sử dụng túi chống ẩm?

Nếu hàng hóa vận chuyển giữa 2 nước khác nhau, đặc biệt qua đường biển thì bên trong container sẽ có hơi ẩm, thậm chí là rất nhiều có thể đọng lại thành nước, hàng hóa sẽ bị hư hỏng do độ ẩm này gây ra. Độ ẩm có thể làm cho gỗ cong oằn, làm rỉ sét vật bằng kim loại như máy móc, làm cho thực phẩm bị bong tróc và mốc, làm cho các thiết bị điện tử bị oxy hóa,….

Túi hút ẩm sử dụng cho bao bì bên trong sản phẩm để xử lý độ ẩm của sản phẩm đó. Và loại khác là sử dụng cho container hàng hóa để xử lý ẩm bên trong container. Ngoài ra có thể xử lý ẩm trong nhà kho, các tủ đựng đồ cần bảo quản như máy ảnh, các thiết bị khác,…

Túi hút ẩm gồm nhiều loại khác nhau từ các thành phần chính khác nhau:

+ Loại gói hút ẩm làm từ hạt Silicat ( silicagel)

hat-hut-am-trang

Hình ảnh hạt hút ẩm Silicagel

+ Loại hút ẩm làm từ hạt đất sét hoạt tính ( activated clay)

Hạt Hút Ẩm Đất Sét Hoạt Tính Clay

+ Loại túi hút ẩm làm từ hỗn hợp các chất khác nhau

Hình ảnh túi hút ẩm muối canxium chloride

Vậy tại sao lại dùng túi hút oxy? Khi nào nên dùng túi hút oxy?

 

Các vi khuẩn hiếu khí tồn tại trong môi trường oxy của thực phẩm như : trà, café, bánh, mức, ngũ cốc hạt,…nếu chúng ta không loại bỏ những vi khuẩn này thì chúng sẽ phá hoại làm cho thực phẩm hư hỏng nấm mốc, mất màu, mất mùi,….từ đó thời hạn sử dụng ít đi rất nhiều . Gói hút oxy có thể  khử đến 99,98% khí oxy bên trong bao bì của sản phẩm, khi đó các vi khuẩn rất khó có khả năng tồn tại để phá hoại nữa.

Gói Hút Oxy

Công dụng gói hút oxy

Khi thực phẩm đóng gói có sử dụng Gói hút oxy, thì môi trường bên trong túi sẽ ở trạng

thái không có Oxy, như vậy sẽ có tác dụng:

– Chống nấm mốc

– Chống mất mùi vị thực phẩm

– Chống mối mọt, côn trùng

– Chống dầu oxy hóa trong thực phẩm

Ứng dụng của gói hút oxy:

Dùng cho các loại thực phẩm sau:

–   Bánh các loại: bánh trung thu, bánh Pía, bánh kem, bánh mì, bánh ngọt,…

–   Trà lá, cà phê, hoa quả,…

–   Lương thực, thực phẩm nông sản, thủy hải sản chế biến: lúa, gạo, đậu các loại,…

–   Thưc phẩm chế biến: cá mực thịt khô, lạp xưởng, đồ khô, đồ chiên xào đóng gói, hàng đông lạnh,…

–   Dược phẩm: đông tây y dược, thực phẩm bổ dưỡng,…

–  Thức ăn cho thú cưng,…

 

Trên đây là bài viết cơ bản để phân biệt chủ yếu giữa cách dùng 2 loại bao bì đóng gói này. Mọi chi tiết sâu hơn, và cần thêm thông tin nhiều hơn vui lòng lien hệ chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.


2 thoughts on “Sự khác nhau giữa Gói Hút Ẩm và Gói Hút Oxy

Comments are closed.