Xuất khẩu gạo – Vận chuyển gạo cần lưu ý những gì


Vận chuyển xuất khẩu gạo

Quy trình vận chuyển xuất khẩu gạo có thể thực hiện bằng nhiều cách. Như vận chuyển bằng đường không, đường bộ, đường biển. Trong đó thông dụng nhất vẫn là đường biển vì chi phí vận tải được tối ưu nhất. Tuy nhiên vận chuyển bằng đường biển luôn đối mặt với nhiều rủi ro và thách thức. Đặc biệt là trong công tác vận chuyển các mặt hàng nông sản như lúa, gạo, cà phê, đậu,..  Gạo theo đường sông biển có thể được vận chuyển bằng tàu rời, xà lan hoặc container.

Đôi nét tình hình xuất khẩu gạo nước ta

Đôi nét tình hình xuất khẩu gạo nước ta

Gạo là mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực Việt Nam

Là quốc gia cung cấp gạo lớn thứ 3 trên thế giới, chỉ đứng sau Ấn Độ và Thái Lan. Lượng gạo xuất khẩu nước ta hằng năm chiếm đến 15% tổng lượng gạo xuất khẩu các nước. Hiện nay gạo Việt Nam đã có mặt trên 150 nước và cùng lãnh thổ. Trong đó châu Á chiếm 68,41%, Châu Phi chiếm 14,93%, châu Mỹ chiếm 6,54%, Châu đại dương 5% ( số liệu năm 2017).

Sản phẩm gạo Việt cũng từng bước xâm nhập vào các thị trường khó tính như Mỹ, Eu, Hàn, Nhật, Hong Kong. Gạo được xuất khẩu ổn định với mức giá cao giúp mang lại thu nhập ổn định cho người nông dân.

Đặc điểm mặt hàng gạo xuất khẩu

Vận chuyển xuất khẩu gạo

Vận chuyển xuất khẩu gạo

Gạo xuất khẩu được đóng bao từ 25kg đến 50kg. Gạo có đặc tính hút ẩm và hấp phụ các loại mùi xung quanh chúng. Cho nên trong công tác vận chuyển dù nội địa hay xuất khẩu cũng đều cần chú ý đặc tính này.

Gạo là nông sản có khả năng thay đổi hút hoặc tỏa hơi nước theo độ ẩm của môi trường. Nếu độ ẩm xung quanh thấp, gạo sẽ tỏa hơi nước ra bên ngoài làm giảm trọng lượng có thể đến 3,5% và lớn hơn. Nếu độ ẩm xung quanh quá cao thì gạo sẽ hút ẩm. Bao gạo bị ẩm nhiều sẽ bị mốc hoặc lên men tỏa ra mùi hôi chua và làm ảnh hưởng đến các bao khác. Do gạo cũng có tính hấp phụ mùi hôi.

Vì vậy trong quá trình vân chuyện và lưu trữ mặt hàng gạo này. Cần quan tâm kỹ càng đến hầm hoàng, cách xếp và thông thoáng tránh ẩm tốt. Đối với vận chuyển gạo bằng container cần chú ý thành khoang phải sạch, không bị lủng.

Công tác chuẩn bị

Dù vận chuyển bằng hầm hàng hay container thì vẫn cẩn được chuẩn bị kỹ. Cần kiểm tra sàn và thành khoang phải sạch, khô ráo không có mùi hôi. Các lỗ thoát nước nếu có cần phải thống suốt để  nước không bị giữ lại trong khoang. Khoang hàng cần được vệ sinh sạch sẽ mỗi lần vận chuyển để các mặt hàng cũ không ảnh hưởng lên gạo.

Sàn hầm phải được lót để các bao không bị cong khí xếp và giúp tránh ẩm tốt hơn. Cần đảm bảo thông gió tốt cho các bao. Nên có khoảng cách giữa các bao và thành khoang để khi có hiện tượng đổ mồ hôi hàng hóa thì nước sẽ theo thành khoang chảy xuống mà không dính đến bao gạo.

Dây hút ẩm treo container là gì

Dây hút ẩm được bố trí trong khoang container

Cần bố trí các túi hút ẩm cỡ lớn vào các vị trí cần thiết để tránh ẩm cho khoang hàng. Các túi hút ẩm sẽ giúp khử bớt đi lượng hơi nước tồn tại trong khoang. Giúp bao gạo không bị hư hại do hơi ẩm trong quá trình vận chuyển xuất khẩu.

Công tác thông gió ( đối với hầm hàng)

Hầm hàng cần có các ống thông gió để đảm bảo các vị trí được thông gió đều. Các ổng thông gió được thiết kế bằng hai tấm bán đặt song song thằng đứng. Phía trên cùng được nối với lỗ thoát khí. Đảm bảo cho luồng không khí đi vào và ra theo một chiều giúp giảm độ ẩm và giảm nhiệt cho hầm hàng.

Đối với container không thể lắp đặt các ống thông gió được. Cần lưu ý đến các lỗ thông gió trên thành khoang. Và do container được thiết kế kín và tương đối khó kiểm tra thường xuyên khi vận chuyển. Nên phải cần bố trí các dây hút ẩm giúp tránh ẩm cho khoang gạo xuất khẩu. Dây được treo lên thành nên cũng không tốn bao nhiêu diện tích chứa.

Lưu ý khi xếp dỡ các bao gạo hoặc mặt hàng nông sản khác trong quá trình xuất khẩu

Nếu có mưa thì không xếp dỡ hàng. Luôn có những biện pháp chống ẩm ướt cho hàng như dùng máy hút ẩm, gói hút ẩm, thông gió,..

Không kéo lê kéo lết hàng trên sàn vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bên trong.

Không dùng móc để xếp dỡ hàng. Có thể trang bị băng chuyền để quá trình xếp dỡ được thực hiện nhanh chóng.

Không chất hàng cao như núi đến nóc hầm hay contaner. Đặc biệt đối với các mặt hàng cần thông gió như gạo, nông sản.

Không xếp các mặt hàng kỵ nhau vào chung container. Vì gạo có khả năng hút ẩm mạnh nên không xếp chung các mặt hàng thoát ẩm. Ví dụ như rau củ tươi, nước đóng chai. Cũng không xếp chung với mặt hàng tỏa mùi như cà phê, thuốc lá, hành tỏi, gia vị có mùi nặng

Chọn container phù hợp. Cần hiểu contaner hầu hết đều đã qua sử dụng. Vì vậy cần kiểm tra kỹ có bị lủng và mức độ sạch của khoang. Giúp mặt hàng gạo không bị hư hỏng do không khí, nước xâm nhập.

Nếu cần thiết có thể sử dụng túi khí chèn hàng hoặc dây chằng buộc hàng để hỗ trợ nếu xếp chung các mặt hàng khác.

Đối với shipper cần bấm seal sau khi đóng hàng và kiểm tra seal sau khi dỡ hàng. Giúp đảm bảo quyền lợi và quy rõ trách nhiệm thuộc về bên nào khi xảy ra sự cố.

Quy trình vận chuyển xuất khẩu gạo cần các bên liên quan cẩn thận và kiểm tra kỹ lưỡng. Vì gạo rất dễ bị hư hỏng do vận chuyển không đúng cách.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.