Bảo quản chè khô


Chè khô nên được bảo quản như thế nào

Trà hay còn còn là chè là thức uống dân dã của ông bà ta từ bao đời nay. Bên cạnh trà xanh thì còn có chè khô ( cũng thường được gọi là trà Bắc, trà Thái Nguyên tùy vào nơi sản xuất). Tuy nhiên muốn dùng được lâu thì phải bảo quản chè khô đúng cách. Nếu chè không được bảo quản tốt thì khi pha, vị chè sẽ mất đi rất nhiều.

Chè khô rất dễ hút ẩm và hút mùi. Bên cạnh đó thì chè cũng rất nhạy cảm với ánh sáng và không khí. Nên khi sản xuất và sử dụng cần để chè tránh tiếp xúc với hơi ẩm và khí oxy . Nên cách lý hoàn toàn chè với môi trường xung quanh. Càng để chè khô lâu trong không khí thì chè sẽ càng bị thay đổi mùi vị. Điều này cũng không có lợi cho các cơ sở sản xuất chè. Để bảo quản chè đảm bảo được chất lượng tốt nhất cần áp dụng các phương pháp đóng gói phù hợp.

Bảo quản chè khô khi sử dụng

 bảo quản chè khô

Khi sử dụng chè khô, người dùng cần đảm bảo thực hiện lưu trữ như sau để chè được đảm bảo chất lượng như ban đầu. Để bảo quản chè tại nhà, có thể áp dụng phương pháp sau:

Tránh để trà gần nơi có độ ẩm cao. Để trà gần nơi ẩm sẽ dễ phát sinh nấm mốc và giảm đáng kể tuổi thọ trà.

Lưu ý các loại mùi mạnh: Chè khô rất dễ bị ám mùi, do đó gần cách ly chè ra khỏi các sản phẩm hay nơi thường lưu trữ thức ăn như tủ bếp, tủ gia vị, tủ đồ ăn,…

Ánh sáng mặt trời cũng tác động nhiều đến hương vị chè. Tốt nhất nên đựng chè trong hũ kín, không xuyên sáng và tránh ánh nắng trực tiếp.

Nếu có thể thì nên ghi chú lại thời gian rõ ràng trên từng gói chè. Việc ghi chú này giúp biết được thời điểm tốt nhất của chè khi dùng. Cũng đừng quên là vòng đời của chè cũng ngắn, nên sử dụng đúng thời điểm, đừng để dành quá lâu vì chè sẽ mất ngon.

Cơ sở sản xuất nên bảo quản chè khô như thế nào?

Chè khô được sấy và sản xuất hàng loạt cần được bảo quản sau khi đã thành phẩm. Giúp chất lượng hương vị thành phẩm được lưu trữ lâu, không bị thay đổi khi đến tay người dùng.

Đóng gói bằng túi nhôm

Sử dụng túi nhôm đựng thực phẩm để đóng gói chè khô là cực kỳ cần thiết. Như đã đề cập ở trên, chè khô rất dễ hư nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng và không khí. Màng nhôm có ưu điểm chống ánh sáng và không khí cao. Hơi ẩm và khí oxy cũng không thể thẩm thấu qua màng nhôm được. Nhờ tính ưu việt này mà chè khô khi đóng gói bằng túi nhôm sẽ được lưu trữ an toàn lâu dài.

Chè khô khi được đóng gói kín bằng bao bì chất lượng cao sẽ không lo bị ẩm mốc hay biến đổi hương vị. Chè đóng gói có thể lưu trữ lâu tại các cửa hàng.

Sử dụng gói hút ẩm

Vì chè rất dễ bị ẩm mốc. Nên trong quá trình đóng gói cơ sở sản xuất cần sử dụng thêm túi hút ẩm hay còn gọi là gói chống ẩm nếu cần thiết. Gói giúp giữ khô ráo cho chè thành phẩm suốt quá trình lưu trữ. Hơn nữa cũng giúp chè khi được mở bao vẫn có thể khô ráo được thêm một thời gian.

Gói cũng phù hợp sử dụng cho các loại trà túi lọc. Khi trưng bày tại các cửa hàng, trà túi lọc cũng có thể bị hư do độ ẩm. Do đó cần đóng gói kín bằng bao bì nhựa và bên trong hộp có chứa gói hút ẩm. Đóng gói như vậy sẽ giúp bảo quản trà túi lọc được tốt hơn.

Sử dụng gói hút ẩm giúp chè khô không bị nấm mốc hay biến mùi. Cơ sở sản xuất cũng cần lưu ý là mỗi loại gói hút ẩm sẽ có dung tích hút ẩm nhất định. Doanh nghiệp cần tính toán dung tích hơi ẩm cần xử lý để sử dụng loại túi khử ẩm phù hợp. Cũng cần lưu ý đến chất lượng của gói hút ẩm khi sử dụng. Nên chọn loại tốt để hút ẩm được lâu và bền, không làm nhiễm khuẩn cho chè khô.

Để biết thêm chi tiết về các loại gói hút ẩm giá rẻ xin liên hệ Hotline: 0903.999.521 để được tư vấn chính xác.

 

 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.