Thực phẩm khô


Thực phẩm khô là gì

Thực phẩm khô là thành phẩm của các loại trái cây, thịt đã được sấy hoặc phơi cho thoát thành phần nước bên trong. Thực phẩm khô gồm nhiều loại trong đó có loại truyền thống như tôm khô, các loại hạt. Hoặc các sản phẩm phải quan chế biến như củ quả khô, mực tẩm.

Do đã loại bỏ phần lớn lượng nước bên trong nên thực phẩm khô có trọng lượng nhẹ. Giá trị dinh dưỡng cũng thường vượt quá hàm lượng dinh dưỡng ban đầu.

Thực phẩm nào có thể làm khô

thực phẩm khô

Các loại thực phẩm khô

Trái cây

Các loại trái cây là sản phẩm được làm khô thường thấy. Tuy nhiên cần lưu ý khi làm khô sẽ phá hủy hầu hết vitamin C ở trong trái cây. Cũng cần lưu ý khi bảo quản vì trái cây khô cũng dễ hư nếu bảo quản không đúng cách.

Hải sản – Thịt

Hải sản và các loại thịt cũng thường được làm khô và tẩm ướt. Quá trình này giúp tăng hương vị cho thịt hoặc hải sản.

Các loại hạt

Các loại hạt cũng thường được chế biến khô để ăn liền. Việc sấy khô cũng giúp các loại hạt được bảo quản lâu hơn.

Cần lưu ý gì khi bảo quản thực phẩm khô

hạt điều khô

Thực phẩm khô cần được lưu trữ nơi khô ráo, thoáng mát. Tùy thực phẩm mà cần có phương pháp bảo quản phù hợp. Dù là phơi hay sấy thì vẫn cần bảo quản thực phẩm khô ở nhiệt độ thấp. Nhiệt độ thấp sẽ giúp sinh vật phát triển chậm lại. Làm giảm nguy cơ thực phẩm bị nấm mốc.

Đối với các loại hải sản khô. Sau khi mua về cần phơi nắng thêm. Sau đó gói kín và bảo quản ở ngăn lạnh.

Các loại gạo không để ở góc tối vì đấy thường là nơi ẩm.

Các loại hạt cần cho vào túi hay lọ thủy tính đậy kín. Cần buột chặt lại kèm túi hút ẩm hay gói hút oxy để không bị ẩm mốc.

Các loại nấm được đóng gói và bảo quản ở ngăn mát.

Các loại hành tỏi khô hay bị nảy mầm. Nếu bảo quản kín thì lại bị thối. Tốt nhất nên bảo quản ở nơi thông thoáng. Không để nhiệt độ quá cao hay quá thấp.

Gói hút ẩm

Với thành phần chính là các vật liệu hút ẩm như silicagel, đất sét hoạt tính. Gói chống ẩm giúp khử đi hơi ẩm lúc đóng gói và bảo quản thực phẩm khô. Giúp hạn chế tối đa nguy cơ hơi ẩm gây mốc và làm hư hỏng thực phẩm.

Tùy theo dung tích đóng gói mà doanh nghiệp nên lựa chọn gói có dung tích phù hợp.

Gói hút oxy

Cũng giống như gói hút ẩm. gói hút oxy giúp loại bỏ nguy cơ mốc ckhoosarn phẩm. Gói hút oxy chứa các thành phần oxit sắt giúp loại bỏ oxy khi đóng gòi. Thiếu oxy vi khuẩn và nấm mốc mất đi điều kiện để sinh sôi và phát triển

Tùy theo thể tích hộp đóng gói mà doanh nghiệp chọn loại gói khử oxy phù hợp.

Thực phẩm khô cần được bảo quản kỹ lưỡng tránh ẩm và nhiệt độ làm hư. Bảo quản không đúng cách sẽ làm thực phẩm bị nấm mốc hoặc mất đi hàm lượng dinh dưỡng. Nên tích cực tránh ẩm và giữ nhiệt độ thấp để kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn và vi sinh vật.

 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *